Tin mới

Lực lượng cứu hộ Indonesia tay không đào bới tìm người sống sót sau động đất

Thứ ba, 07/08/2018, 19:38 (GMT+7)

Lực lượng cứu hộ trên đảo Lombok, Indonesia, đang nỗ lực để tiếp cận những người sống sót sau trận động đất mạnh 7 độ Richter do thiếu máy móc hạng nặng.

Lực lượng cứu hộ trên đảo Lombok, Indonesia, đang nỗ lực để tiếp cận những người sống sót sau trận động đất mạnh 7 độ Richter do thiếu máy móc hạng nặng.

Giới chức địa phương cho biết, trận động đất hôm 5/8 đã cướp đi 98 sinh mạng và khiến gần 270 người bị thương, dự kiến con số thương vong còn tăng lên. Tại huyện Bắc Lombok, hơn một nửa số căn nhà đã bị phá hủy hoặc bị thiệt hại nặng nề, theo Guardian.

Lực lượng cứu hộ Indonesia tay không đào bới tìm người sống sót sau động đất 2Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm người sống sót và thi thể dưới những đống đổ nát. (Ảnh: AP)

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót cũng như đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát của một nhà thờ Hồi giáo bị sập ở làng Lading-Lading, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do thiếu máy cẩu, máy xúc cỡ lớn, nhiều nhân viên cứu hộ buộc phải đào bới bằng tay.

Người đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, khoảng 40 người đã ở trong nhà thờ khi động đất xảy ra. Theo ông, mức độ thiệt hại rất nặng nề, một số khu vực không thể tiếp cận được.

Ông Nugroho nói: “Chúng tôi dự đoán số người chết sẽ tiếp tục tăng. Tất cả nạn nhân thiệt mạng đều là người Indonesia”.

Đây là trận động đất thứ hai xảy ra ở đảo du lịch Lombok sau trận động đất ngày 29/7 khiến 16 người thiệt mạng và làm hư hại nhiều ngôi nhà. Hiện có khoảng 20.000 người phải sống trong những lều trại tạm trú.

Lực lượng cứu hộ Indonesia tay không đào bới tìm người sống sót sau động đất 4Nhiều ngôi nhà trên đảo Lombok bị phá hủy hoàn toàn sau trận động đất mạnh 7 độ Richter. (Ảnh: AFP/Reuters)

Ông Najmul Akhyar, người đứng đầu huyện Bắc Lombok, ước tính khoảng 80% khu vực đã bị thiệt hại bởi trận động đất.

Các đội tìm kiếm đã giải cứu 2.000-2.700 du khách từ quần đảo Gili, gồm ba đảo san hô nhỏ ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc Lombok. Nhiều video được đăng tải cho thấy, khách du lịch và người dân hoảng loạn, tập trung trên bãi biển chờ được di tản.

Lực lượng cứu hộ Indonesia tay không đào bới tìm người sống sót sau động đất 5

Một số du khách đang cố tìm cách rời khỏi hòn đảo. Nhà ga trên sân bay quốc tế đảo Bali bị hư hỏng, nhưng đường băng không bị ảnh hưởng và các hoạt động bay đã trở lại bình thường. Sân bay Lombok cũng đang hoạt động.

Lực lượng cứu hộ Indonesia tay không đào bới tìm người sống sót sau động đất 7

Lực lượng cứu hộ Indonesia tay không đào bới tìm người sống sót sau động đất 8

Nạn nhân được điều trị tại các lều y tế dã chiến, bãi đỗ xe. (Ảnh: EPA)

Lực lượng cứu hộ Indonesia tay không đào bới tìm người sống sót sau động đất 9

Người dân địa phương và du khách sống trong những trạm sơ tán. (Ảnh: AFP)

Bệnh viện cho biết, những người bị thương đang được điều trị tại các bãi đỗ xe và lều y tế dã chiến. Nhiều tổ chức viện trợ cũng phân phối thực phẩm, nước, lều, chăn và bộ dụng cụ vệ sinh cho người dân.

Một điều phối viên chương trình nhân đạo cho người Hồi giáo ở Indonesia Zul Ashfi mô tả tình hình hiện tại rất “thảm khốc”. “Tôi thấy nhiều người vừa chạy vừa hét lên trong điện thoại để cầu cứu”, ông nói.

Trận động đất gây ra sự hoảng loạn rộng khắp đảo Lombok. Người dân được khuyến cáo tìm đến vùng đất cao hơn sau khi được cảnh báo về nguy cơ sóng thần.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và cho biết, ông đang theo dõi sát sao nỗ lực cứu trợ sau thiên tai.

Tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở Lombok cho đến ngày 11/8. Trong khi đó, cơ quan quản lý thảm họa, quân đội, cảnh sát, tình nguyện viên và các bộ khác nhau của chính phủ Indonesia đang cố gắng giải quyết nhu cầu trước mắt của người dân, bao gồm cung cấp chỗ ở, nước sạch và thực phẩm.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news