Lý do vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ Kennedy luôn là bí ẩn xuyên thế kỷ

Số tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống John Kennedy năm 1963 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho công bố ngày 26/10 ít hơn dự định ban đầu. Nhiều chuyên gia tin rằng Lee Harvey Oswald, nhân vật bị cáo buộc ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, là người được CIA huấn luyện.

Số tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống John Kennedy năm 1963 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho công bố ngày 26/10 ít hơn dự định ban đầu. Nhiều chuyên gia tin rằng Lee Harvey Oswald, nhân vật bị cáo buộc ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, là người được CIA huấn luyện.

Đằng sau vụ ám sát…

Dư luận thế giới đã rất mong chờ được biết đến các chi tiết mới về vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy ở Dallas ngày 22/11/1963, sau khi Tổng thống Donald Trump viết trên trang Twitter hôm 21/10 rằng ông sẽ cho phép công bố hàng ngàn tài liệu mật liên quan đến vụ việc.

Tuy nhiên, ông Trump đã yêu cầu cục Lưu trữ quốc gia chỉ công bố 2.800 tài liệu mật liên quan đến vụ án Kennedy trong khi theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống dự định cho công bố toàn bộ hơn 3.000 tài liệu. Số tài liệu còn lại được xem xét, đánh giá trong vòng 180 ngày trước khi quyết định có công bố hay không.

Giới chức Nhà Trắng cho biết, quyết định giữ lại một phần tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát Kennedy của Tổng thống Trump là do tác động từ cục Điều tra liên bang (FBI) và cục Tình báo Trung ương (CIA). Ban đầu Tổng thống Trump không đồng tình với đề nghị của FBI và CIA, nhưng cuối cùng không còn lựa chọn nào khác.

“Tổng thống muốn đảm bảo rằng phải có sự minh bạch toàn diện và hy vọng FBI, CIA làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình nhằm giảm những mâu thuẫn trong tài liệu, cho công chúng biết những thông tin này càng sớm càng tốt”, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết.

Lý do vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ Kennedy luôn là bí ẩn xuyên thế kỷ 1

Ông Trump đã yêu cầu cục Lưu trữ quốc gia chỉ công bố 2.800 tài liệu mật liên quan đến vụ án Kennedy.

Điều gì đã xảy ra với vụ ám sát John F. Kennedy là điều bí ẩn suốt nhiều năm qua. Giới sử gia cho rằng điều bí ẩn nhất liên quan đến vụ việc là chuyến đi đến Mexico City, Thủ đô Mexico, của Lee Harvey Oswald, cựu thủy quân lục chiến bị cáo buộc là kẻ ám sát, vào tháng 9/1963, tức 2 tháng trước khi kẻ thủ ác ra tay.

Tuy nhiên, CIA được cho là không muốn tiết lộ đến chi tiết chuyến đi này bởi Oswald có thể là nhân vật liên quan tới nhiều điều nhạy cảm, thậm chí làm mất hình ảnh của lực lượng an ninh này.

"Oswald đã gặp các đặc vụ Liên Xô và Cuba, còn CIA và FBI đã theo dõi y gắt gao. Phải chăng FBI và CIA đã có nhiều chứng cứ cho thấy, nhân vật này là một mối đe dọa trước khi vụ ám sát xảy ra? Nếu như họ hành động theo bằng chứng đó, có lẽ vụ ám sát đã không xảy ra.

Các cơ quan này có thể lo sợ nếu tất cả tài liệu được công bố, sự kém cỏi và cẩu thả của họ sẽ bị phơi bày. Họ biết về mối nguy hiểm của Oswald nhưng không báo động Washington", ông Philip Shenon, cựu phóng viên tờ The New York Times và là tác giả cuốn sách viết về một ủy ban Quốc hội điều tra vụ ám sát Kennedy chia sẻ.

Ông Jefferson Morley, cựu phóng viên tờ The Washington Post, người đã viết về hồ sơ ám sát Kennedy, cũng cho rằng tài liệu mật còn lại có thể bao gồm dữ liệu về các quan chức CIA cấp cao có thể biết rõ chuyện cơ quan này theo dõi Oswald ở Mexico City.

Hồi đầu tháng Mười, ông Roger Stone, nhà tư vấn chính trị và là một người bạn của ông Donald Trump, tiết lộ trên website của mình rằng Giám đốc CIA Mike Pompeo muốn Tổng thống trì hoãn việc công bố tài liệu mật về vụ ám sát thêm 25 năm nữa.

Bí mật vẫn bị che giấu

Là người phản đối sự trì hoãn này, ông Stone thắc mắc: "Chính phủ đang che giấu điều gì? Vấn đề lúc này là sự minh bạch. Một nguồn tin Nhà Trắng bảo tôi rằng CIA, đặc biệt là Giám đốc Mike Pompeo, đã vận động Tổng thống không công bố các tài liệu này. Vì sao? Vì tôi tin rằng chúng cho thấy Oswald là người được CIA huấn luyện". Dẫu vậy, hiện tại CIA vẫn từ chối bình luận về cáo buộc của ông Stone.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, hàng nghìn cuốn sách, bài báo, chương trình truyền hình và phim ảnh đã khai thác giả thuyết vụ ám sát Kennedy như một âm mưu phức tạp.

Lý do vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ Kennedy luôn là bí ẩn xuyên thế kỷ 2

Quyết định giữ lại một phần tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát Kennedy của Tổng thống Trump là do tác động từ FBI và CIA. 

Tuy vậy, cho đến nay chưa ai thành công trong việc cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy Lee Harvey Oswald không hành động một mình.

Quyết định của ông Trump về việc giữ lại một số tài liệu bí mật có thể tiếp tục làm dấy lên nhiều giả thuyết của những người từ lâu nghi ngờ kết luận chính thức về vụ giết người, cho rằng Chính phủ Mỹ vẫn che giấu sự thật.

Các chuyên gia nghiên cứu về vụ ám sát Kennedy nhận định, các hồ sơ sẽ không mang lại chi tiết mới đáng kể nào về nguyên nhân khiến Oswald bắn cựu Tổng thống.

Và những tài liệu cuối cùng về vụ ám sát cũng không đóng góp gì nhiều trong việc đưa ra ánh sáng những thuyết âm mưu rằng vị Tổng thống 46 tuổi bị sát hại do mafia, Cuba hay các mật vụ Mỹ phản bội.

Vũ Thu Hương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục