Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm "mất tích" lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm

Bãi biển kỳ lạ này biến mất rồi lại xuất hiện như thể có bàn tay khổng lồ nào đó mang nó đi rồi đưa trở về như "chưa từng có cuộc chia ly".

Bãi biển kỳ lạ này biến mất rồi lại xuất hiện như thể có bàn tay khổng lồ nào đó mang nó đi rồi đưa trở về như "chưa từng có cuộc chia ly".

Những ngày gần đây, người dân sống trên hòn đảo Achill xinh đẹp tựa tranh vẽ nằm ở phía Tây của đất nước Ireland như được mở hội ăn mừng vì được đón "người anh em" trở về sau nhiều năm mất tích.

"Người anh em" đó không phải là vật hữu hình nhưng lại góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp cho hòn đảo vốn rất xinh đẹp này, đó chính là bãi cát trắng ở vịnh Ashleam.

Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 1

Bãi cát này đã biến mất 13 năm rồi bỗng nhiên xuất hiện chỉ sau 1 đêm.

13 năm trước, tức là năm 2005, một cơn bão kỳ lạ bất ngờ ập đến kéo theo tất cả bãi cát này, khiến nó chỉ còn trơ lại vài tảng đá. Những tưởng "mẹ thiên nhiên" sẽ không trả lại cho hòn đảo bãi cát trắng xinh đẹp đó nữa thì đến gần đây, người dân trên đảo lại được chứng kiến những hiện tượng thời tiết lạ lùng. Rồi cơn bão Brian đổ bộ vào hòn đảo đã mang theo bãi cát từ đâu đó trở về. Vậy là chỉ sau một đêm, người ta lại được nhìn thấy bãi cát "mất tích" nhiều năm.

Ông Seán Molloy, giám đốc trang du lịch AchillTourism.com, cho biết những cơn bão gần đây đã phá vỡ bãi đá trơ trọi và cuốn sạch cục đá to đi rồi cơn bão Brian đến, mang theo cát biển trở lại.

Ông Mollo kể: "Bãi biển này đã trở lại sau cơn bão Brian. Nó mang đi những tảng đá ghồ ghề và trả lại nơi đây một bãi cát vàng mịn màng. Có một truyền thuyết kể rằng bãi biển này xuất hiện bảy năm một lần rồi lại biến mất. Năm 2005, bãi biển này xuất hiện được khoảng vài tháng trước khi bị cuốn sạch đi".

"Dù đã sinh sống ở đây cả cuộc đời nhưng đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến bãi biển này. Thật khó có lời nào để diễn tả được nó đẹp như thế nào. Quả thực là một điều tuyệt vời, đây sẽ là điểm đến yêu thích của tôi", ông Molly bày tỏ.

Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 2
 
Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 3

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khiến nhiều người tò mò.

Người dân nghe tin bãi biển kỳ lạ cũng đến tận nơi để tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp trước khi nó biến mất.

Điều kỳ lạ nữa là đây không phải bãi biển kỳ diệu duy nhất trên đảo Achill. Hồi tháng 8, người dân trên đảo cũng được phen ngạc nhiên tột độ khi bãi cát vàng tuyệt đẹp có tên là Dooagh cũng đột ngột trở về sau 33 năm "lưu lạc".

Lý giải về hiện tượng bãi biển biến mất rồi lại đột ngột xuất hiện cực lạ này, nhà hải dương học Ivan Haigh đến từ Đại học Southampton cho biết: "Sự trở lại của bãi biển Dooagh là sự kết hợp kỳ diệu của thời tiết và đại dương. Cát chạy dọc khu vực làng Dooagh có tính chất mềm, mịn. Chúng dễ di chuyển bởi gió đại dương, sóng và các cơn bão".

Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 4

Bãi biển Dooagh cũng từng biến mất 33 năm rồi lại xuất hiện vào hồi tháng 8 vừa qua.

Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 5
 

Trong khi đó, các chuyên gia thời tiết cũng cho biết, vào những ngày trước khi bãi biển trở về, bản đồ vệ tinh cho thấy những luồng gió cực mạnh từ phương Bắc. Sóng biển và thủy triều cùng kết hợp đã giúp đưa hàng trăm tấn cát vào bờ và góp phần làm "sống lại" bãi cát tuyệt đẹp vốn có.

Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 6
 
Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 7
 
Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 8
 
Ly kỳ chuyện bãi biển 13 năm 'mất tích' lại đột ngột xuất hiện chỉ sau một đêm 9

Hình ảnh về hòn đảo Achill xinh đẹp.

Việc bãi biển đột ngột "tái sinh" đã tác động mạnh đến kinh tế địa phương. Khách du lịch đến thăm hòn đảo Achill đã tăng nhanh chóng ngay sau khi thông tin về sự "hồi sinh" của bãi cát được các phương tiện truyền thông đăng tải.

(Nguồn: Daily Mail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục