Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về

Một máy bay A-10 Thunderbolt đã bắn rơi cùng lúc 2 trực thăng quân sự của Iraq bằng súng máy nòng xoay GAU-8 trong  Chiến tranh vùng Vịnh.

Một máy bay A-10 Thunderbolt đã bắn rơi cùng lúc 2 trực thăng quân sự của Iraq bằng súng máy nòng xoay GAU-8 trong  Chiến tranh vùng Vịnh.

[mecloud]krb705Rqp2[/mecloud]

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về 1
 

1. Chiến đấu cơ yểm trợ tầm gần Thần Sấm A-10 Thunderbolt II của Không quân Mỹ được nghiên cứu và phát triển trong thập niên 70. Tên gọi A-10 chính thức được sử dụng cho loại máy bay The Republic P-47 Thunderbolt được quân đội Mỹ sử dụng trong Thế chiến lần II. The Republic P-47 Thunderbolt là loại máy bay chiến đấu yểm trợ hạng nặng hoạt động rất hiệu quả trong lịch sử vận hành của Không quân Mỹ. A-10 Thunderbolt còn được gọi bằng các biệt danh như Warthog hay Hog. 

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về 2
 

2. A-10 Thunderbolt được trang bị vũ khí chính là súng máy nòng xoay GAU-8 Avenger cỡ đạn 30 mm có thể bắn 3.900 viên đạn có khả năng xuyên giáp trong vòng 1 phút.

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về 3
 

3. Máy bay chiến đấu A-10 Thunderbolt được thiết kế để có thể tiếp liệu, nạp vũ khí, sửa chữa nhanh nhất có thể, thậm chí có thể tiến hành những thay đổi ngay trên chiến trường. Tất cả các bộ phận của A-10 Thunderbolt đều có thể thay thế, hoán đổi từ bên phải sang bên trái và ngược lại (bao gồm động cơ, càng hạ cánh, cánh điều hướng, cân bằng…).

4. A-10 Thunderbolt có hệ thống càng rất khoẻ, lốp chịu được áp suất thấp, cánh lớn nên có thể cấp cánh từ các đường băng rất ngắn, thậm chí là gồ ghề - loại đường băng dã chiến không cần chuẩn bị quá kỹ càng, cẩn thận ngay cả khi máy bay mang vũ khí ở chế độ toàn tải.

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về 4
 

5. Càng hạ cánh phía trước được thiết kiểu gập cho phép máy bay có thể tiến hành hạ cánh bằng bụng trong trường hợp khẩn cấp với thiệt hại, hỏng hóc được hạn chế ở mức tối đa.

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về 5
 

6. A-10 Thunderbolt có trọng lượng 12 tấn khi không mang theo vũ khí. Khi nạp đầy đủ vũ khí trang bị nó có thể chở theo tổng cộng 13 tấn.

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về 6
 

7. A-10 Thunderbolt có thể chịu đựng được sức công phá của các mảnh, đầu đạn xuyên giáp cơ 23 mm trở xuống. Máy bay được trang bị hệ thống phục hồi thuỷ lực trong trường hợp bị tấn công, hỏng hóc.

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về 7
 

8. Buồng lái của A-10 Thunderbolt được bọc quanh bằng 1200 pound giáp tintanium có thể chống đạn từ 25 đến 37 mm để bảo vệ phi công và hệ thống điều khiển.

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ và 10 điều bạn có thể chưa biết về 8
 

9. A-10 Thunderbolt mới đầu được trang bị đã không được nhiều phi công Mỹ chào đòn bởi hình dáng bề ngoài và tốc độ của chúng không được yêu thích.

10. A-10 Thunderbolt tham chiến lần đầu tiên trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Các chiến đấu cơ A-10 Thunderbolt đã tiêu diệt được 900 xe tăng của Lục quân Iraq, 2000 xe quân sự và 1.200 khẩu pháo các loại. Trong Chiến tranh vùng Vịnh, 1 máy bay A-10 Thunderbolt đã bắn rơi cùng lúc 2 trực thăng quân sự của Iraq bằng súng máy nòng xoay GAU-8.

Hòa Bình

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục