Máy bay quân sự Trung Quốc lượn trên giàn khoan Nam Hải số 9

(Tinmoi.vn) Trong ngày 25/6, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã phát hiện bốn lần máy bay trinh sát Y-8 của Trung Quốc lượn trên biển Đông khu vực giàn khoan Hải Dương 981 và giàn khoan Nam Hải số 9. Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, hung hăng bao vây tàu Việt Nam Thêm một người đàn ông tự thiêu để phản đối giàn khoan 981 của Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Trong ngày 25/6, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã phát hiện bốn lần máy bay trinh sát Y-8 của Trung Quốc lượn trên biển Đông khu vực giàn khoan Hải Dương 981 và giàn khoan Nam Hải số 9.

Theo tin tức Đài Truyền Hình Việt Nam tối ngày 25/6 cho hay, trong ngày, các lực lượng Cảnh sát Biển, Kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện nhiều lần, nhiều máy bay quân sự của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 và khu vực giàn khoan Nam Hải 09 mới được đưa vào Biển Đông.

Bốn lần máy máy bay trinh sát Y-8 của Trung Quốc từ Lĩnh Thủy bay xuống trên các biên đội tàu của ta, 1 máy bay cánh bằng dạng tuần thám biển CMS-B3586 bay 4 vòng trên các tàu của ta ở độ cao khoảng 500-700 m. Ta cũng phát hiện 3 lần máy bay tiêm kích J-11 bay từ Lạc Đông, Trung Quốc đến Đông Bắc Đà Nẵng khoảng 150 km; 2 lần máy bay TU-54 từ Toại Khuê, Trung Quốc bay dọc Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ đến Đông Đà Nẵng 150 km (trên khu vực giàn khoan Nam Hải 09).

Phóng viên Trần Long cho biết, vào lúc 7h hôm nay, nhận lệnh cơ động, các tàu Cảnh sát Biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Khi tàu Cảnh sát Biển 8003 cách giàn khoan 11 hải lý về phía Nam Tây Nam, lập tức có 6 tàu hải cảnh của Trung Quốc tổ chức đội hình theo hình vòng cung, dùng tốc độ cao sẵn sàng áp sát và ngăn cản các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam”.

Khi các tàu của ta tiếp cận cách giàn khoan từ 8,8 - 11 hải lý; 34 tàu bảo vệ Trung Quốc tổ chức thành các nhóm tàu (mỗi nhóm có từ 05 - 12 tàu các loại) bật còi uy hiếp, sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu của ta trên các hướng. Hai tàu hải cảnh của Trung Quốc có số hiệu 3210 và và Hải Tuần 31, sáng nay, đã áp sát mạn trái và phía sau tàu Cảnh sát Biển 8003 để hú còi, ngăn cản tàu 8003 thực thi pháp luật trên biển, khoảng cách gần nhất có lúc chỉ 100m. Cùng thời điểm này, 4 tàu hải cảnh khác của Trung Quốc có số hiệu 1112, 2401, 46105 và 31102 cũng tăng tốc, dùng tốc độ cao để áp sát, ngăn cản các tàu Kiểm ngư và tàu Cảnh sát Biển 4032 của Việt Nam. Trung Quốc hôm nay sử dụng 115 tàu bảo vệ giàn khoan, vẫn có 06 tàu chiến.

Mặc dù bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản khi thực hiện nhiệm vụ, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Biển và Kiểm ngư viên Việt Nam vẫn bình tĩnh xử lý tình huống, cơ động vòng tránh để đảm bảo an toàn, kiên trì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục