Tin mới

Máy bơm hỏng, nước dâng cao trong hang, giải cứu đội bóng Thái Lan suýt thành thảm kịch

Thứ tư, 11/07/2018, 13:36 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Các máy bơm hút nước khỏi hang Tham Luang đã bị hỏng, chỉ ít giờ sau khi thành viên cuối cùng của đội bóng nhí Lợn hoang cùng HLV của họ được giải thoát trong chiến dịch ngày 10/7.

Các máy bơm hút nước khỏi hang Tham Luang đã bị hỏng, chỉ ít giờ sau khi thành viên cuối cùng của đội bóng nhí Lợn hoang cùng HLV của họ được giải thoát trong chiến dịch ngày 10/7.

Máy bơm hỏng, nước dâng cao trong hang, giải cứu đội bóng Thái Lan suýt thành thảm kịch 1

 Các thợ lặn tham gia chiến dịch giải thoát đội bóng Thái Lan (Ảnh: Sky News)

Tính đến gần 19h ngày 10/7, thành viên thứ 12 của đội bóng nhí cùng HLV 25 tuổi đã được lực lượng SEAL hải quân xác nhận thoát khỏi hang Tham Luang sau quãng thời gian mắc kẹt từ ngày 23/6.

Chỉ vài giờ sau khi hai người mắc kẹt cuối cùng được cứu thoát, các máy bơm hút nước khỏi hang để phục vụ công tác cứu hộ đã bị hỏng.

3 thợ lặn người Australia tham gia chiến dịch cứu hộ chia sẻ với báo Guardian (Anh), các thợ lặn và nhân viên cứu hộ vẫn còn ở sâu khoảng 1.5km trong hang Tham Luang vào thời điểm máy bơm chính ngừng hoạt động tối 10/7, khiến mực nước dâng lên nhanh chóng.

Nhóm thợ lặn - đóng tại vị trí "Khoang 3" trong hang, cho biết họ nghe thấy tiếng thét và nhìn thấy hàng loạt ánh đèn từ mũ của các nhân viên cứu hộ chen nhau khi họ cố gắng leo lên nền đất khô.

Tất cả mọi người, bao gồm 3 lính hải quân Thái Lan và bác sĩ - những người đã ở cùng đội bóng nhí cho đến khi người cuối cùng được cứu thoát - rời khỏi hang không lâu sau đó.

12 thành viên đội bóng Lợn hoang cùng HLV lần lượt được giải thoát khỏi hang trong ba chiến dịch giải cứu, bắt đầu từ hôm Chủ nhật (8/7).

Ban đầu khoảng thời gian di chuyển từ Khoang 3 cho tới cửa hang (khoảng 1.5km) được ước tính là 4-5 tiếng đồng hồ, nhưng sau đó giảm xuống còn dưới 1 tiếng nhờ hàng trăm máy bơm hoạt động hết công suất để hút nước trong 1 tuần liền, cùng với lực lượng nhân công tích cực nạo vét bùn đất.

Các thợ lặn của Australia mang theo khối lượng 46kg thiết bị lặn, máy phát radio, bình khí lớn cùng nhiều trang bị khác vào Khoang 3. Họ không tiến sâu hơn vào hang bởi khối trang thiết bị mang theo quá lớn và không thể đi vừa qua hốc hang rộng chỉ gần 1m.

Các thợ lặn chuyên nghiệp cùng thành viên đội bóng được giải thoát chỉ mang những thiết bị nhỏ như ống thở và bình dưỡng khí đặt bên thân chứ không đeo trên lưng. Điều này khiến việc cứu hộ có thể gặp rủi ro nếu nước dâng lên trong Khoang 3 khi máy bơm bị hỏng.

Hải Võ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news