Tin mới

Miền Bắc sắp mưa lớn, chấm dứt nắng nóng đỉnh điểm 40-41 độ

Thứ năm, 05/07/2018 19:44

Bắt đầu từ đêm mai ngày 6/7 Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, đồng nghĩa với việc sẽ chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt nhất trong mùa hè năm nay với nhiệt độ cao nhất lên đến 40-41 độ C.

 Bắt đầu từ đêm mai ngày 6/7 Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, đồng nghĩa với việc sẽ chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt nhất trong mùa hè năm nay với nhiệt độ cao nhất lên đến 40-41 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay ngày 5/7, một vùng xoáy thấp đang hình thành và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc Bộ.

Theo dự báo, do ảnh hưởng xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên trong chiều tối và đêm mai (6/7) ở Bắc Bộ và Thanh hóa có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. 

Từ ngày 7 đến ngày 9/7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa xuất hiện mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm).

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm trong các ngày 7 đến 9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.

Ở thủ đô Hà Nội, chiều tối và đêm ngày 6/7 sẽ xuất hiện mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng xảy ra tố lốc, gió giật mạnh; từ ngày 7 đến 9/7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có dông.

Trong hôm nay ngày 5/6, tình trạng nắng nóng gay gắt vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ lúc 13 giờ chiều nay phổ biến trong khoảng 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ như: Hà Nam 39.2 độ C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40.2 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 39.2 độ C.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày mai (6/7) nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C. 

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ. 

Từ ngày 7/7, nắng nóng chấm dứt ở vùng núi Bắc Bộ và suy giảm dần ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Minh Di (tổng hợp)