Miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng từ những đợt không khí lạnh trước khi bước vào mùa hè 2021

Trước khi bước vào mùa hè 2021, miền Bắc sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh những tháng đầu năm 2021.

Theo tin tức từ  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến khoảng tháng 3/2021, hiện tượng La Nina (pha lạnh) còn duy trì với xác suất khoảng 95%, sau đó có xu hướng giảm dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính ENSO vào mùa hè năm 2021.

Trong tháng 2/2021, Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ chịu tác động của không khí lạnh yếu và lệch Đông nên thời tiết phổ biến trời nhiều mây và có sương mù vào đêm và sáng, trưa chiều trời nắng.

Nhiệt độ tháng 2 ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ khoảng 0,5 độ C. Rét đậm, rét hại còn có khả năng xảy ra trong nửa cuối tháng 2/2021, nhưng không kéo dài và chủ yếu xảy ra ở vùng núi phía bắc.

Miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng từ những đợt không khí lạnh trước khi bước vào mùa hè 2021 1
Miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng từ những đợt không khí lạnh trước khi bước vào mùa hè 2021. Ảnh minh họa

Khoảng từ ngày 26-27/2, phía Đông Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng hình thành rãnh áp thấp có trục khoảng 24-26 độ vĩ Bắc bị không khí lạnh nén nên xuất hiện mưa nhỏ rải rác, sau đó trời nhiều mây, ẩm hơn. Kiểu thời tiết ở miền Bắc chia làm 2: phía Tây Bắc khô, ít mưa và nắng ấm; còn phía Đông Bắc ban ngày chủ yếu là sương mù, nồm ẩm, trời rét. Miền Trung có lúc xen lẫn nắng ráo.

Sang tháng 3/2021, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Từ tháng 4-8/2021 nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ.

Cơ quan Khí tượng thủy văn nhận định, từ nay đến tháng 5-2021, Hà Nội vẫn chịu ảnh hưởng của 4-6 đợt không khí lạnh nhưng ít có khả năng gây ra các đợt rét đậm, rét hại.

Nắng nóng có khả năng xuất hiện từ cuối tháng 5 đến tháng 8-2021. Mùa hè năm nay, Hà Nội có khả năng xuất hiện 7-9 đợt nắng nóng trên diện rộng nhưng không kéo dài như năm 2020.

Trên biển, từ nay đến khoảng tháng 5/2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông. Sang tháng 6-7/2021 bão và ATNĐ có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục