Tin mới

Mới nhất vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Sắp xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ tư, 25/04/2018 19:27

Liên quan đến vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Liên quan đến vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Theo thông tin từ Trí thức trẻ, Tuổi trẻ, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình cho biết, từ ngày 7 - 11/5/2018, cơ quan này sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm chết 8 người.

Trước đó, VKSND tỉnh Hòa Bình ban hành cáo trạng truy tố đối với 3 bị can: Bùi Mạnh Quốc (34 tuổi, Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 (nay là khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015);

Bị can Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế - BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999 (nay là khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015).

Mới nhất vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Sắp xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn tham gia điều trị cho các bệnh nhân. Ảnh Trí thức trẻ

Trước đó, bác sĩ Lương đã có đơn mời luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tham gia bào chữa ở phiên tòa sơ thẩm. Luật sư Thiệp đã gửi hồ sơ để đăng ký bào chữa theo quy định. 

 

Tuy nhiên tại quyết định đưa vụ án ra xét xử, danh sách các luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương lại không có tên luật sư Lê Văn Thiệp.

 

Luật sư Thiệp cho biết từ nay đến ngày 7/5, nếu TAND tỉnh Hòa Bình không cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho ông thì phiên tòa có khả năng sẽ bị hoãn xử lần đầu.

Tham gia phiên tòa còn có đại diện gia đình những nạn nhân trong sự cố chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình.

Bị đơn dân sự là Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án là Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn.

Bên cạnh đó, ông Trần Quý Dương, nguyên GĐ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cũng được triệu tập có mặt tại phiên tòa.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình xác định Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo - BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình đó, Quốc đã sử dụng hỗn hợp acid flohydric (HF) và acid clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc, do cẩu thả đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Đồng thời, khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Bị can Trần Văn Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng. Sáng 29/5/2017 (ngày xảy ra sự cố), dù có mặt nhưng Sơn lại để mặc cho Đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về phía bị can Hoàng Công Lương, cơ quan tố tụng cho rằng với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa.

Tuy nhiên, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thoại thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì bị can này đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Trong quá trình điều tra, CQĐT xác định không đủ căn cứ để xử lý về trách nhiệm hình sự một số cá nhân trong ban giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, CQĐT đã có văn bản kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, xử lý về trách nhiệm hành chính đối với các cá nhân này.

Trước đó, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có tâm thư dài 7 trang gửi tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong tâm thư, bác sĩ Lương bày tỏ, do đến bước đường cùng mới phải viết tâm thư làm phiền đến các lãnh đạo TƯ.

"Mong các bác lãnh đạo đọc được tâm thư của tôi, xem xét lại bản chất của vụ án. Mong tòa xử công khai, minh bạch, thượng tôn pháp luật, xử đúng người đúng tội, tránh oan sai cho người vô tội", bác sĩ Lương viết.

Hà Trang (tổng hợp)