Tin mới

Mới tìm ra hơn 100 tinh cầu có khả năng chứa nơi ở của người ngoài hành tinh

Thứ ba, 19/06/2018, 09:10 (GMT+7)

Hơn 121 hành tinh có các Mặt trăng nhỏ bé vây quanh. Và kỳ lạ thay, số Mặt trăng này mới chính là ứng viên sáng giá nhất để nuôi dưỡng sự sống.

Hơn 121 hành tinh có các Mặt trăng nhỏ bé vây quanh. Và kỳ lạ thay, số Mặt trăng này mới chính là ứng viên sáng giá nhất để nuôi dưỡng sự sống.

Chuyện tìm ra các mới nằm ngoài hệ Mặt trời là hết sức bình thường, nhất là với khả năng công nghệ hiện nay. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã khiến nhiều người phải phấn khích chỉ với hơn 100 hành tinh mới thôi.

Vấn đề là các hành tinh này đều nằm trong vùng có thể nuôi dưỡng sự sống với sao chủ của chúng. Đặc biệt, các hành tinh này có khá nhiều Mặt trăng xoay quanh, và các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng chính số Mặt trăng này có thể là mái nhà của người ngoài hành tinh.

Mới tìm ra hơn 100 tinh cầu có khả năng chứa nơi ở của người ngoài hành tinh 1
 

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH California, Riverside (Mỹ) và ĐH Southern Queensland (Úc) đã sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn Kepler, và tìm ra 121 hành tinh mới. Hầu hết đều lớn gấp 3 lần Trái đất, và đều có mặt trăng khổng lồ làm vệ tinh. Hơn nữa, chính số mặt trăng này lại có tiềm năng nuôi dưỡng sự sống cao hơn cả.

"Có khoảng 175 mặt trăng chưa xác định, đang xoay quanh 8 tinh cầu trong hệ Mặt trời" - Stephen Kane, phó giáo sư vật lý thiên văn cho biết.

"Hầu hết là vệ tinh của sao Thổ và sao Mộc - nghĩa là vượt ra ngoài vùng có thể nuôi dưỡng sự sống của hệ. Tuy nhiên với các hệ sao - hành tinh khác trong vũ trụ, mọi chuyện sẽ khác."

"Nếu thêm cả các mặt trăng ngoài Hệ Mặt trời (exomoon) vào trong số các đối tượng có thể nuôi dưỡng sự sống, chúng ta sẽ có rất nhiều lựa chọn."

Mới tìm ra hơn 100 tinh cầu có khả năng chứa nơi ở của người ngoài hành tinh 2

Các Mặt trăng xoay quanh hành tinh ngoài hệ Mặt trời có thể là ứng viên xuất sắc để nuôi dưỡng sự sống

Được biết, kính thiên văn Kepler hoạt động từ năm 2009, và đã xác định được hàng ngàn hành tinh ngoài Hệ Mặt trời. Tuy nhiên theo các chuyên gia, có thể từ trước đến nay chúng ta đã sai lầm, vì thứ cần quan sát là các mặt trăng xoay quanh chúng.

Theo đó, các exomoon nhiều khả năng sẽ là những ứng viên sáng giá hơn, vì chúng nhận được năng lượng trực tiếp từ sao chủ lẫn năng lượng phản xạ lại từ hành tinh xoay quanh.

Vấn đề duy nhất ở đây là chúng ta chưa thể xác nhận sự tồn tại của các exomoon. Thế nên nghiên cứu lần này mới được thực hiện, nhằm thu hẹp phạm vi tìm kiếm chỉ còn 121 hành tinh có thể chứa mặt trăng.

"Chúng ta đã có cơ sở dữ liệu về các hành tinh khổng lồ thuộc vùng có thể nuôi dưỡng sự sống. Giờ thì chỉ việc quan sát những nơi có tiềm năng chứa exomoon để xác nhận chuyện này" - trích lời Michelle Hill, sinh viên ĐH Southern Queensland chia sẻ.

"Các nghiên cứu sau đây sẽ mang lại thông tin giúp chúng ta thiết kế thế hệ kính tiềm vọng mới trong tương lai, với mục tiêu tìm kiếm sự sống dễ dàng hơn."

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news