Món ăn đại kỵ nhiều gia đình hay mắc phải khi cúng ông Công ông Táo

Vì là món ăn quen thuộc, thơm ngon nên một số gia đình thường dùng để cúng ông Táo mà không biết rằng như vậy là sai cách, mâu thuẫn về phong tục.

Theo GS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, phong tục thờ cúng Táo quân của dân tộc ta không phải là một hủ tục mê tín dị đoan.

Đó là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Món ăn đại kỵ nhiều gia đình hay mắc phải khi cúng ông Công ông Táo 1

Theo đó, cứ đến ngày 23, 24 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm. Nên khi cúng người ta hay cúng bánh mật để Táo quân ăn, khi lên báo cáo thiên đình sẽ nói những lời ngọt ngào, có lợi cho gia chủ…

Tín ngưỡng này giàu ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực làm việc tốt, sống lương thiện. GS Trần Lâm Biền chia sẻ: "Theo truyền thống thì lễ cúng Táo quân chỉ cần mâm cơm, chè ngọt, trầu cau, hoa quả đơn giản, không cần quá cầu kỳ...".

Món ăn đại kỵ nhiều gia đình hay mắc phải khi cúng ông Công ông Táo 2

Tùy từng hoàn cảnh cũng như điều kiện mà các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn.

Tuy nhiên, để "lấy lòng" các vị Táo quân, người dân thường chuẩn bị những lễ vật cùng mâm cỗ thịnh soạn để tiễn "họ" về trời. Những món ăn trong mâm cỗ cúng ông Táo thường là các món truyền thống giống như trong ngày Tết cùng với giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy hoặc cá chép sống... để phóng sinh.

Món ăn đại kỵ nhiều gia đình hay mắc phải khi cúng ông Công ông Táo 3

Việc có cúng cá rán hay không, điều này phụ thuộc vào tư duy của mỗi người vì phong tục này không có quy luật nào bắt buộc, điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành được đặt vào trong mâm cỗ.

Thế nhưng, dù thành tâm bao nhiêu, các gia chủ cũng cần lưu ý, có một món ăn tuyệt đối không đưa lên mâm cỗ cúng ông Táo, đó chính là cá rán (hoặc món ăn được làm từ cá).

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho rằng, tuyệt đối không nên cúng cá rán trong mâm cỗ cúng Táo quân bởi cá chép cúng để phóng sinh rước các cụ về. Nếu cúng cá rán sẽ mâu thuẫn về phong tục, do vậy, điều đó không nên.

Món ăn đại kỵ nhiều gia đình hay mắc phải khi cúng ông Công ông Táo 4

Mẫu gốc của mâm cỗ cúng Táo Quân là cúng cá sống và thả cá chép xuống sông, suối sau đó để cá chép hóa rồng.

Ngoài món cá rán, gia chủ cũng không nên cúng các món thịt chó, thịt vịt, thịt chim, thịt dê, trâu, trứng vịt lộn.. vì theo quan niệm dân gian, những thịt này dù ngon nhưng nó có ý nghĩa không may mắn nếu mang cúng.

Thậm chí, ngay trước khi cúng ông Công ông Táo, người cúng cũng không được ăn cá chép, ăn tiết canh ba ba, thịt rùa, thịt ba ba, thịt rắn, thịt chó, thịt mèo, rượu rắn, rượu cao hổ cốt... Tất nhiên là sẽ không được ăn tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép... có mùi hôi mùi tanh ảnh hưởng đến không khí trang trọng của lễ cúng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Ông Công ông Táo

Thả cá tiễn ông Công ông Táo, người đàn ông 'cạn lời' vì 'cá tặc' đi thuyền chờ sẵn để chích điện
Thả cá tiễn ông Công ông Táo, người đàn ông 'cạn lời' vì 'cá tặc' đi thuyền chờ sẵn để chích điện

Đến hẹn lại lên, nạn "cá tặc" trong ngày 23 tháng Chạp lại khiến dân tình vô cùng bức xúc. Đỉnh điểm nhất chính là hình ảnh người đàn ông mang cá đi thả với vẻ mặt đầy bất lực khi chứng kiến "cá tặc" đi thuyền chờ sẵn.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục