Tin mới

Moskva tiếp tục giáng trả London: Thêm 50 nhà ngoại giao Anh tại Nga phải về nước!

Thứ bảy, 31/03/2018 20:27

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga bà Maria Zakharova ngày 31/3 cho biết Anh đã được thông báo rằng nước này cần rút "hơn 50 nhà ngoại giao" tại Nga về nước.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga bà Maria Zakharova ngày 31/3 cho biết Anh đã được thông báo rằng nước này cần rút "hơn 50 nhà ngoại giao" tại Nga về nước.

Moskva tiếp tục giáng trả London: Thêm 50 nhà ngoại giao Anh tại Nga phải về nước! 1

(Ảnh: Sputnik/ Eugene Odinokov).

"Chúng tôi yêu cầu sự cân bằng [về số lượng nhà ngoại giao mà mỗi nước gửi đến nước sở tại]. Người Anh có nhiều hơn người Nga 50 nhà ngoại giao," bà Zakharova nói.

Trong vài ngày qua, hơn 25 nước, gồm nhiều thành viên Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada, Albania, Na Uy, và Ukraine, đã tuyên bố trục xuất tập thể hơn 150 quan chức ngoại giao Nga để thể hiện sự ủng hộ với London trong việc chính phủ thủ tướng Theresa May cáo buộc Nga dính líu vụ ám sát cha con cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh hôm 4/3 ở Salibury, Anh.

Nga đã phản ứng tương xứng bằng cách trục xuất số lượng tương đương quan chức ngoại giao của các nước trên.

Ngày 30/3, đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow đã bị triệu tập để nhận thông báo về việc Anh phải cắt giảm nhân sự ngoại giao đoàn của mình cho bằng với số lượng các nhà ngoại giao Nga đang làm việc ở Anh (sau khi đã bị London trục xuất 23 người).

Trong diễn biến mới nhất, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ ra lệnh trục xuất đã cùng gia đình về nước trong ngày 31. Ông Antonov cho biết tổng cộng 171 người sẽ phải rời Mỹ. Chính phủ Nga đã điều 2 máy bay đến Mỹ để đón các nhà ngoại giao của mình.

Cùng ngày một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ hé lộ dù chính quyền tổng thống Trump đã ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga, nhưng Mỹ không yêu cầu Nga giảm số lượng nhân viên ngoại giao đoàn. Điều này cho phép Moskva cử các quan chức mới thay thế những nhân viên vừa bị trục xuất. Nước Đức cũng có động thái tương tự.