Mưa lũ ở Trung Quốc: Hàng chục người chết, thiệt hại 3,87 tỉ USD

Ngày 14/7, gần 100.000 người đã phải sơ tán khi nước lũ đạt đỉnh tại thành phố Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc.

Thiên tai hoành hành tại Trung Quốc khiến hàng chục người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế ước tính 25,9 tỉ nhân dân tệ (3,87 tỉ USD).

Lực lượng cứu hộ giải thoát người dân mắc kẹt. Ảnh: Reuters

Truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm 14/7 cho biết 241 con sông ở 24 tỉnh của nước này đã tràn bờ gây ngập lụt trong vài ngày qua.

Mưa lớn và lũ lụt thường xảy ra ở Trung Quốc hằng năm, khiến hàng trăm người tử vong. Năm nay, đã có một tỉnh thông báo cái chết của 15 người và 3 người khác bị thương. Tỉnh Cam Túc ghi nhận 12 người chết, 4 người mất tích và hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng.

Ngày 14/7, gần 100.000 người đã phải sơ tán khi nước lũ đạt đỉnh tại thành phố Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc.

Một cây cầu gần bị ngập ở Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters

Tại thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, khoảng 9.000 hành khách đang bị mắc kẹt tại sân bay do khoảng 85 chuyến bay bị hoãn và 15 chuyến khác bị hủy.

Theo báo cáo của sân bay quốc tế Shuangliu, tính đến 14 giờ 30 giờ địa phương (tức 13h30 theo giờ Việt Nam), tổng cộng 33 chuyến bay phải hạ cánh tại các sân bay thay thế ở Trùng Khánh, Quý Dương, Côn Minh, Tây An, Miên Dương, Nam Xung và Nghi Tân.

Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin hơn 10 con đường cao tốc ở tỉnh Tứ Xuyên hiện không thể tiếp cận do lũ lụt. Một cây cầu bắc qua sông Min, một nhánh sông Dương Tử, cũng bị sập.

Tính riêng ngày 12/7, lũ lụt ở tỉnh Tứ Xuyên đã gây thiệt hại khoảng 2,4 tỉ nhân dân tệ (360 triệu USD), theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp. 

Trong khi đó, hơn 1,87 triệu người cũng bị ảnh hưởng do lũ ở tỉnh Cam Túc khiến 14 người thiệt mạng, 4 người mất tích và 31.600 người phải sơ tán.

Mưa lớn cũng gây lở đất tại huyện Chu Khúc song đến nay chưa có báo cáo nào về thương vong liên quan đến lở đất.

Theo giới chức địa phương, nước lũ tại 2 con sông Gia Lăng và Dương Tử đã vượt mức cảnh báo ở mức lần lượt là 5,92 mét và 3,78 mét.

Mưa lớn ở vùng thượng nguồn các con sông Gia Lăng, Dương Tử và Giang Phố đã gây ra trận lũ tồi tệ nhất trong vòng 6 năm qua này.

Mưa lớn cũng khiến sông Hoàng Hà chảy qua miền Bắc Trung Quốc tràn bờ, làm gián đoạn một phần của tuyến đường sắt ở tỉnh Thiểm Tây.

Khu vực Nội Mông bình thường vốn khô cằn nay phải ban hành cảnh báo lũ lụt.

Bộ Kiểm soát Khẩn cấp đã cung cấp các đồ cứu trợ đến những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lũ ở tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc từ ngày 13/7 bao gồm 8.000 lều, 8.000 giường gấp và 50.000 áo khoác cùng chăn bông.

Các đội cứu hộ cũng được cử đến khu vực lũ như thành phố Đức Dương (Tứ Xuyên) và Định Tây (Cam Túc) để phối hợp các nỗ lực giải cứu người dân gặp nạn. Mưa lớn cũng gây thiệt hại mùa màng và thủy sản, cũng như các nhà kính trồng rau và trại gia súc tại tỉnh Tứ Xuyên.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục