Mỹ: "Cách tiếp cận Triều Tiên của Trung Quốc đã thất bại"

Ngay sau vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh cách tiếp cận của Trung Quốc với Triều Tiên đã thất bại và không thể tiếp tục như vậy.

Ngay sau vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh cách tiếp cận của Trung Quốc với Triều Tiên đã thất bại và không thể tiếp tục như vậy.

Mỹ: 'Cách tiếp cận Triều Tiên của Trung Quốc đã thất bại' 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters đưa tin ngày 7/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Trả lời báo chí sau cuộc điện đàm, ông Kerry nói: "Trung Quốc có cách tiếp cận riêng với Triều Tiên và chúng tôi đồng ý, tôn trọng điều đó. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc hôm nay tôi đã nói rõ cách tiếp cận của họ đã thất bại và chúng ta không thể tiếp tục như vậy".

Đáp lại ý kiến của ông Kerry, ông Vương Nghị chỉ đáp lại rằng Trung Quốc "duy trì cam kết đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử thạch công bom nhiệt hạch. Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng hành động này của Bình Nhưỡng là "không có lợi cho sự phát triển bình thường của quan hệ song phương".

Phía Mỹ, các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cũng có thể sắp nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới để áp lên Triều Tiên.

Ngoài ra, phía Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã phản ứng về vụ việc này. Nhật Bản tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn, Trung Quốc, Nga và Hội đồng Bảo an LHQ và có những biện pháp riêng biệt với Triều Tiên.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục