Tin mới

Mỹ cân nhắc 5 địa điểm hội đàm giữa ông Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

Thứ tư, 18/04/2018 08:46

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 cho hay phía Washington đang cân nhắc 5 địa điểm tổ chức hội đàm giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 cho hay phía Washington đang cân nhắc 5 địa điểm tổ chức hội đàm giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6. 

Hãng tin CNBC cho hay phát biểu với báo giới hôm qua, Tổng thống Trump cho hay "Chúng tôi đang có các cuộc trao đổi trực tiếp ở các cấp cao, cực kỳ cao với Triều Tiên. Tôi tin rằng họ thực sự có thiện chí và rằng những điều tốt đẹp đang diễn ra. Chúng ta sẽ thấy chuyện gì sẽ xảy ra, bởi vì chung quy lại, kết quả cuối cùng mới quan trọng, không phải chuyện chúng tôi đang cân nhắc tổ chức một cuộc gặp gỡ, hoặc chuyện chúng tôi sẽ gặp gỡ".

Mỹ cân nhắc 5 địa điểm hội đàm giữa ông Trump và Chủ tịch Kim Jong-un 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty 

Khi được hỏi về địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên, ông Trump cho biết, Washington cân nhắc 5 địa điểm song từ chối tiết lộ cụ thể các địa điểm này.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của các quan chức trong chính quyền Mỹ hồi tháng trước, các địa điểm này có thể gồm: thủ đô của Mông Cổ, khu phi quân sự liên Triều, một thành phố trung lập ở châu Âu, một địa điểm trên biển như đảo Jeju (Hàn Quốc) hay trên tàu, một thành phố ở Đông Nam Á.

Trong khi đó, thủ đô Seoul của Hàn Quốc hay Bình Nhưỡng của Triều Tiên ít có khả năng được chọn làm địa điểm hội đàm.

Ông Trump cũng đã đề cập đến kịch bản các nỗ lực ngoại giao nhằm sắp xếp cuộc gặp giữa ông và ông Kim không thành công như mong đợi và hội nghị thượng đỉnh có thể không diễn ra. Ông nhấn mạnh, cho dù vậy, Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục chính sách gây sức ép lên Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt.

"Có thể mọi việc sẽ không suôn sẻ và chúng ta không có các cuộc hội đàm và chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn mà chúng tôi vẫn theo đuổi", ông Trump nói.

Cũng tại cuộc họp báo hôm qua, ông Trump cho biết, ông ủng hộ ác nỗ lực giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh đã tồn tại giữa hai nước kể từ cuộc chiến tranh 1950 - 1953.

Những bình luận trên của nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ngày 27/4 tới.

Truyền thông tại địa phương cho hay trong hội nghị liên Triều, lãnh đạo hai bên có thể đưa ra một tuyên bố chung nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh kỹ thuật giữa 2 nước tồn tại gần 70 năm qua. Ngoài ra, hai bên được cho là sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hồng Hạnh (tổng hợp)