Mỹ chi bao nhiêu tiền trong mỗi chuyến công du của Tổng thống

Tổng thống Donald Trump đang có chuyến công du các quốc gia châu Á trong 12 ngày. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là số tiền chính phủ Mỹ phải chi trả cho mỗi ngày của tổng thống Trump là bao nhiêu.

Tổng thống Donald Trump đang có chuyến công du các quốc gia châu Á trong 12 ngày. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là số tiền chính phủ Mỹ phải chi trả cho mỗi ngày của tổng thống Trump là bao nhiêu. 

Theo tổ chức phi chính phủ Mỹ National Taxpayers Union, khi tổng thống Mỹ thăm chính thức một nước khác, chính phủ sẽ trả tiền cho tất cả các chi phí liên quan, bao gồm thức ăn, chỗ ở, đi lại, phí phát sinh cho cả tổng thống và tất cả những người đi cùng.

Trong các chuyến đi quốc tế, tổng thống di chuyển trên chuyên cơ Air Force One, tên gọi cho máy bay VC-25 được trang bị thiết bị quân sự cần thiết để đảm bảo an toàn cho tổng thống, bao gồm cả các hệ thống phòng thủ tên lửa, khả năng gây nhiễu radar và thiết bị đàm thoại có hình.

Mỹ chi bao nhiêu tiền trong mỗi chuyến công du của Tổng thống 1

“Air Force One” chuyên chở Tổng thống Mỹ.

Chi phí hoạt động của Air Force One được đo bằng giờ, bao gồm nhiên liệu tiêu thụ, sửa chữa, bảo dưỡng máy bay và động cơ. Năm 2012, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết chi phí một giờ bay của Air Force One là hơn 179.000 USD. Tổ chức giám sát chính phủ Judicial Watch ước tính trong năm tài chính 2015, chi phí một giờ vận hành Air Force One là hơn 206.000 USD, giảm nhẹ từ mức 228.000 USD một giờ trong năm 2013. Sự suy giảm này là có thể là do giảm giá nhiên liệu.

Theo đó, chỉ riêng chiếc chuyên cơ của tổng thống đã có thể ngốn vài triệu USD bất cứ lúc nào ông ra nước ngoài. Ví dụ, trong chuyến đi lịch sử của ông Obama về quê cha Kenya tháng 7/2015, cần gần 14 giờ để bay từ căn cứ không quân Andrews ở ngay ngoại ô Washington đến Nairobi, Kenya; rồi từ đó đến Addis Ababa, Ethiopia và trở lại Washington cần thêm 15 giờ. Điều đó có nghĩa là chi phí vận hành máy bay sẽ là gần 6 triệu USD.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi tổng thống công du nước ngoài, một số máy bay chở khách và vận tải, cùng một chiếc VC-25 dự phòng cũng đi cùng ông. Các mật vụ thường đến nước bạn vài tuần trước tổng thống để chuẩn bị công tác an ninh, cũng đòi hỏi phải có máy bay quân sự. Trong chuyến đi kéo dài 11 ngày của tổng thống Bill Clinton tới châu Phi năm 1998, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) báo cáo rằng máy bay chở hàng C-5 đã bay tổng cộng 1.975 giờ ở mức chi phí hơn 12.600 USD một giờ, với tổng chi phí gần 25 triệu USD để mang theo vật tư cần thiết. Tháng 4/2013, chi phí cho mỗi giờ bay của máy bay vận tải C-5B Galaxy đứng ở mức hơn 78.800 USD.

Mỹ chi bao nhiêu tiền trong mỗi chuyến công du của Tổng thống 2

Chiếc limousine có biệt danh "Quái thú". Ảnh: The Telegraph

Khi di chuyển trên mặt đất, Tổng thống Mỹ được chuyên chở trong những chiếc limousine có biệt danh (The Beast – Quái thú), đóng chức năng không chỉ bảo vệ, mà còn như một trung tâm điều hành, truyền đạt chỉ thị của tổng thống tới mọi nơi trên thế giới. Mỗi chiếc limo đều được thiết kế đặc biệt với cửa sổ dày 12,7 cm chống đạn, lốp xe được gia cố bởi sợi Kevlar và hoàn toàn tách biệt với môi trường bên ngoài nhằm chống lại vũ khí sinh hóa học.

Có 12 chiếc trong biệt đội The Beast. Trong mỗi chuyến đi của tổng thống sẽ có một vài chiếc được sử dụng, không chỉ với mục đích bảo vệ mà còn sử dụng như những chim mồi đánh lạc hướng.

Trong chuyến công du Ấn Độ của Tổng thống Barack Obama vào năm 2010, hãng Press Trust India dẫn một nguồn tin tham gia vào khâu tổ chức các cuộc họp cấp cao đã tiết lộ chấn động rằng chuyến đi này tiêu tốn của nước Mỹ 200 triệu USD/ngày.

Mỹ chi bao nhiêu tiền trong mỗi chuyến công du của Tổng thống 3

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) trong chuyến công du Ấn Độ năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Sau đó, Thượng nghị sĩ Michele Bachmann của Đảng Cộng hòa cũng đã nhắc lại con số này khi trả lời phỏng vấn trên CNN: "Theo thông tin từ báo chí thì số tiền trên để phục vụ phái đoàn hàng nghìn người đi theo Tổng thống, 870 phòng khách sạn ở Ấn Độ, những phòng tiêu chuẩn 5 sao tại khách sạn Taj Mahal Palace và chi phí hoạt động của 34 tàu hải quân".

Số tiền này xấp xỉ kinh phí mà Mỹ đổ vào chiến dịch ngoại giao và quân sự tại Afghanistan là 190 triệu USD/ngày, Washington Post đưa tin.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã phủ nhận con số 200 triệu USD/ngày mà báo chí Ấn Độ công bố và cho rằng số liệu đã bị "phóng đại".

Khi ông Obama chuẩn bị đến châu Phi vào năm 2013, Washington Post đã thu được tài liệu mật từ nhân viên Nhà Trắng và mật vụ, hé lộ một số thông tin về công tác an ninh. Ít nhất 200 mật vụ phải bay đến nước bạn để đảm bảo an toàn cho tổng thống 24/24.

Vì khu vực đến thăm ở châu Phi có bệnh viện không hiện đại và chất lượng chăm sóc y tế không cao, trong tài liệu, hải quân Mỹ lên kế hoạch gửi một con tàu có đầy đủ thiết bị y tế cùng đội ngũ nhân viên để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Máy bay vận tải quân sự cũng được lên kế hoạch vận chuyển 56 xe hỗ trợ, trong đó có 14 xe limousine và ba xe tải được giao nhiệm vụ chở kính chống đạn để bảo vệ cửa sổ khách sạn của tổng thống. Các chiến đấu cơ của Mỹ cũng hoạt động theo ca để bảo vệ trên không 24/24. Những công tác an ninh này được ước tính tiêu tốn 60 -100 triệu USD.

Giang Trần (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục