Mỹ đưa bộ binh trở lại Iraq, “leo thang nhiệm vụ” tại Trung Đông?

Nhà Trắng không muốn làm theo gợi ý của Tướng Martin Dempsey đó là leo thang can thiệp trong cuộc xung đột chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Nhà Trắng không muốn làm theo gợi ý của Tướng Martin Dempsey đó là leo thang can thiệp trong cuộc xung đột chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey gợi ý rằng Mỹ có thể đưa thêm lực lượng mặt đất tới Iraq để chống lại các phiến quân IS nhưng Nhà Trắng và quân đội Mỹ đều không muốn làm vậy.

Cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Obama cho rằng quân đội Mỹ có thể chiến đấu bên cạnh quân đội Iraq nhưng Nhà Trắng khẳng định ý tưởng để quân đội Mỹ tham gia trận chiến này chỉ là “một kịch bản lý thuyết”.

Trong một thông điệp khác, Đại tá Ed Thomas, phát ngôn viên của tướng Dempsey nói rằng ngài Tham mưu trưởng “không tin rằng các cố vấn quân sự của chúng ta được yêu cầu đi cùng với các lực lượng của Iraq tham gia chiến đấu”.

Các nhà lãnh đạo quân sự vẫn cảnh báo về sự leo thang hơn nữa trong cuộc chiến chống lại phiến quân hồi giáo khi mà 2 nhánh khác của tổ chức Al-Qaeda đã kêu gọi thành lập mặt trận chống lại cuộc chiến mà liên minh do Washington cầm đầu đang tiến hành.

Máy bay Mỹ bắt đầu nhắm tới các chiến binh IS tại miền bắc Iraq từ ngày 8/8 và trong những ngày gần đây, họ đã bắt đầu tấn công những chiến binh ở phía tây bắc Baghdad. Đó là dấu hiệu cho thấy chiến dịch không kích chống lại IS của Mỹ đã được mở rộng.

Bộ Chỉ huy Trung ương của Mỹ cho biết ngoài máy bay ném bom nhằm vào các chiến binh ở thành phố phía bắc Arbil, các cuộc không kích còn phá hủy một đơn vị du kích mặt đất và 2 chiếc tàu cung cấp ở phía tây nam Baghdad.

Chiến dịch này đã đạt được kết quả bước đầu vào ngày hôm qua, 16/9 khi các chiến binh người Kurd – những người đang nhận được sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây và hỗ trợ không lực từ Mỹ - đã tái chiếm 7 ngôi làng Kito giáo bị phiến quân hồi giáo tàn phá.

Mỹ đưa bộ binh trở lại Iraq, “leo thang nhiệm vụ” tại Trung Đông? 5

Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey

Tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng những kế hoạch được đưa ra nhằm tấn công các mục tiêu tại Syria, nơi mà IS đang giam giữ các con tin phương tây và một căn cứ ở thành phố Raqa.

“Kế hoạch này gồm các hành động nhằm vào nơi trú ẩn an toàn của ISIL tại Syria, bao gồm khả năng hậu cần, kiểm soát và chỉ huy của chúng cùng với các cơ sở hạ tầng”, ông Hagel nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Ông Dempsey đã nhìn xa hơn bất kỳ quan chức Mỹ nào trước đó khi nói rằng những cố vấn quân sự mà ông Obama cử đi để giúp củng cố lực lượng Iraq có thể sẽ bị lôi kéo vào cuộc chiến này. Chính quyền Obama luôn nhấn mạnh hành động chống lại IS cực đoan không phải bắt đầu một cuộc chiến khác của Mỹ ở Trung Đông và khẳng định sẽ không có bất kỳ cuộc xâm lược quy mô lớn nào của Mỹ xảy ra.

Nhưng gần 300 cố vấn quân sự Mỹ đang làm việc với lực lượng của chính phủ Iraq và nhiều hơn con số 300 đang trên đường tới đó và ông Dempsey không loại trừ khả năng họ sẽ tham gia vào cuộc chiến này.

Canada cũng đã cử 69 binh sĩ tới để tư vấn cho quân đội Iraq, Thủ tướng Stephen Harper cho biết, và các đồng minh khác cũng có thể làm theo nếu thấy phù hợp.

Ông Dempsey khẳng định mình sẽ đề nghị với Tổng thống để cho các cố vấn Mỹ được đi cùng với quân đội Iraq tới tận những mục tiêu của IS. Vai trò của các cố vấn là rất lớn nhưng ở thời điểm hiện tại, ông thấy chưa cần thiết để họ tham chiến trực tiếp. Nhưng nếu trong một hoạt động “cực kỳ phức tạp”, ví dụ như chiếm lại thành phố Mosul do phiến quân nắm giữ thì việc để các cố vấn dẫn đầu là rất cần thiết.

Sau khi phát biểu của ông Dempsey khiến nhiều người suy đoán rằng quân đội Mỹ sẽ một lần nữa “leo thang nhiệm vụ” tại Trung Đông, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã phải nhấn mạnh rằng phát biểu của ông chỉ là một “kịch bản giả định, một tình huống tương lai”. “Tổng thống hiểu rõ về chính sách này: việc triển khai quân đến Iraq và Syria không mang lại lợi ích tốt nhất cho an ninh quốc gia của Mỹ và Tổng thống hiểu điều đó. Chính sách đó sẽ không thay đổi”, ông Earnest nói.

Tổng thống Obama tuyên bố sẽ mở rộng các nỗ lực để chống lại IS. Cho đến nay, Mỹ đã tiến hành 167 cuộc không kích trên khắp Iraq. CIA ước tính Nhà nước Hồi giáo hiện đang có 31.500 chiến binh và nhiều người trong số đó là người nước ngoài.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Telegraph)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục