Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách bảo trợ khủng bố

Trong một động thái được đự đoán sẽ kéo dài căng thăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã quyết định đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố, cho phép Washington tiến hành áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trong một động thái được đự đoán sẽ kéo dài căng thăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã quyết định đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố, cho phép Washington tiến hành áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. 

Tờ Reuters dẫn lời Tổng thống Trump cho hay Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên vào hôm nay. 

Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách bảo trợ khủng bố 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Ngoài việc đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân hủy diệt, Triều Tiên còn nhiều lần ủng hộ các hoạt động của chủ nghĩa khủng bố, bao gồm cả các vụ ám sát trên lãnh thổ nước ngoài”, ông Trump phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói thêm: "Việc đưa Triều Tiên vào danh sách bảo trợ khủng bố sẽ cho phép áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên và các cá nhân liên quan, cũng như tạo điều kiện cho chiến dịch gây sức ép tối đa với Triều Tiên nhằm cô lập chính quyền này".

Quyết định trên được đưa ra không lâu sau khi ông Trump trở về từ chuyến công du châu Á 12 ngày. Trong chuyến công du này, ông nhấn mạnh đến việc các nước cần hợp tác lại để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Trump cũng cho rằng Mỹ đáng lẽ đã phải đưa Triều Tiên trở lại danh sách bảo trợ khủng bố từ lâu. 

Trước đó, lần đầu tiên Mỹ đưa Triều tiên vào danh sách này là vào năm 1987 sau vụ đánh bom một máy bay của hãng hàng không Korea Air khiến toàn bộ 115 người trên khoang thiệt mạng. Đến năm 2008, Tổng thống Mỹ khi đó là ông George W. Bush đã rút Triều Tiên khỏi danh sách để đổi lấy những tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mỹ hiện tại chỉ liệt 3 quốc gia vào danh sách này gồm Iran, Sudan và Syria.

Một số chuyên gia cho rằng, Triều Tiên chưa tới mức bị liệt vào danh sách bởi một quốc gia bị coi là bảo trợ khủng bố khi có bằng chứng chứng minh quốc gia đó nhiều lần hỗ trợ các hoạt động khủng bố quốc tế.

Trong khi đó, một quan chức tình báo giấu tên chia sẻ lo ngại rằng động thái của ông Trump rất có thể sẽ gây nên tác dụng ngược. 

Vị quan chức này cũng cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ phản ứng theo nhiều cách khác nhau như tiếp tục tục các vụ thử hạt nhân, tên lửa trong "điều kiện vô cùng biến động".

Ngoài ra, động thái này cũng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong việc kêu gọi sự hợp tác lớn hơn từ Trung Quốc nhằm gây sức ép với Triều Tiên.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục