Mỹ triển khai máy bay không người lái giám sát bí mật tại Iraq

(Tinmoi.vn) Trước khi bạo lực và hỗn loạn tiếp tục bùng phát tại Iraq, Mỹ đã thực hiện các phi vụ máy bay không người lái tại đất nước này trong một nỗ lực thu thập thông tin tình báo về các động thái của các chiến binh liên kết với Al-Qaeda.

(Tinmoi.vn) Trước khi bạo lực và hỗn loạn tiếp tục bùng phát tại Iraq, Mỹ đã thực hiện các phi vụ máy bay không người lái tại đất nước này trong một nỗ lực thu thập thông tin tình báo về các động thái của các chiến binh liên kết với Al-Qaeda.

Theo tin tức tờ Wall Street Journal, các nhiệm vụ giám sát bí mật đã được tiến hành từ năm ngoái với sự đồng ý của chính phủ Iraq. Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, chương trình này được mở rộng do những quan ngại trước khả năng một cuộc bạo loạn lớn, nhưng họ cũng thừa nhận, hoạt động này mang lại rất ít thông tin hữu ích cho cả phía Mỹ và Iraq.

Mỹ triển khai máy bay không người lái giám sát bí mật tại Iraq 5

Một chiếc máy bay không người lái của Mỹ. Ảnh: AFP.

Các nhiệm vụ bí mật được báo cáo là chỉ tiến hành duy nhất cho mục tiêu giám sát mặc dù không tiết lộ chính xác các loại máy bay nào được sử dụng.

Một quan chức giấu tên chia sẻ với tờ Journal, bất cứ thông tin tình báo quan trọng nào cũng được chia sẻ với chính phủ Iraq. Người này cũng nói thêm “như vậy không có nghĩa rằng thông tin nào cũng đều là tin tốt cả”.

Các thông tin trên được đưa ra sau khi các chiến binh từ Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đã giành quyền kiểm soát ít nhất hai thành phố của Iraq, bao gồm cả thành phố lớn thứ hai đất nước ở Mosul. Quê hương của cựu Tổng thống Saddam Hussein là Tikrit cũng đã rơi vào tay phiến quân.

Mặc dù tờ New York Times đưa tin hôm thứ tư rằng, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki trước đó đã yêu cầu Mỹ xem xét sử dụng các cuộc không kích nhằm giảm bớt những mối đe dọa của ISIS, Tổng thống Obama đã cho đến nay vẫn từ chối điều này và miễn cưỡng điều quân đội Mỹ tham gia các hoạt động tại Iraq sau khi rút quân vào năm 2011.

Hiện tại, các phiến quân ISIS có liên hệ với Al-Qaeda đang giành ưu thế ở miền bắc Iraq, tuy nhiên, Nhà Trắng yêu cầu Lầu Năm Góc cùng lập ra một danh sách những lựa chọn có khả năng, trong đó có thể bao gồm một số chương trình mở rộng triển khai máy bay không người lái để tăng khả năng giúp đỡ quân đội Iraq chống lại quân nổi dậy hoặc mở đường cho các cuộc không kích của Mỹ.

Bên cạnh đó, việc tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và cung cấp trang thiết bị quân sự cũng như các hoạt động dài hạn, bao gồm đào tạo cho các lực lượng của Iraq và người Kurdish cũng nằm trong các lựa chọn này.

Dã Quỳ (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục