Tin mới

Mỹ: Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu bom hạt nhân

Thứ năm, 26/07/2018 16:24

Tại phiên điều trần của Ủy ban các vấn đề đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định, Triều Tiên vẫn đang sản xuất nhiên liệu tạo bom.

Tại phiên điều trần của Ủy ban các vấn đề đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định, Triều Tiên vẫn đang sản xuất nhiên liệu tạo bom.

"Họ tiếp tục sản xuất nguyên liệu hạt nhân", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 25/7.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, quá trình giải trừ hạt nhân Triều Tiên "đang có tiến triển". Ông viện dẫn thông tin mới đây rằng, các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đã phá dỡ bãi thử động cơ tên lửa quan trọng.

Mỹ: Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu bom hạt nhân 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Reuters

Ông cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cam kết đưa ra tại hội nghị Mỹ-Triều về việc tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi đang theo đuổi chính sách ngoại giao kiên nhẫn, nhưng chúng tôi sẽ không để chuyện này kéo dài vô thời hạn. Tôi đã nhấn mạnh quan điểm này trong các cuộc thảo luận tích cực với Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol", ông Pompeo nói.

Ông Pompeo từ chối trả lời về việc Triều Tiên có tiếp tục theo đuổi tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hay có tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân hay không vì cho rằng, những thông báo công khai về vấn đề Triều Tiên sẽ không giúp ích cho “cuộc đàm phán phức tạp với một đối thủ khó như Bình Nhưỡng”.

Mặt khác, ông Pompeo bảo vệ những tiến triển trong tiến trình đàm phán với Triều Tiên từ hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Hà Trang (tổng hợp)