Công an nhân dân đưa tin, ngày 31-7, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Khà Á Xúa (25 tuổi) trú tại thôn Thung Ằng, Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình để điều tra về tội Tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Khà Á Xúa tại cơ quan công an

Trước đó, khoảng 11h45 ngày 1-7, tổ công tác Công an phường Mỹ Đình 2 phối hợp cùng đội nghiệp vụ Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện một nam thanh niên vác bao tải dứa có biểu hiện nghi vấn tại Bến xe Mỹ Đình nên đã tiến hành kiểm tra hành chính.

Khi nút dây buộc chiếc bao tải được mở ra, phát hiện bên trong có 1 chiếc ba lô đựng 26 khối bột trắng hình chữ nhật bọc nilon màu xanh. Giám định sơ bộ cho thấy đó là 26 bánh heroin, nam thanh niên tên Khà A Xúa khai nhận anh ta đang chuẩn bị đi giao cho khách.

Khà A Xúa cùng 26 bánh heroin tang vật.

An ninh thủ đô cho biết, tại cơ quan công an, Khà A Xúa khai nhận, buổi sáng cùng ngày, anh ta gặp một người đàn ông tên Sơn đã quen biết từ trước. Sơn đưa cho Xúa 1 bao tải dứa bên trong có 1 ba lô màu xanh đen; trong ba lô có 26 bánh heroin. Sơn bảo Xúa vận chuyển số ma túy trên về Hà Nội sẽ trả công 10 triệu đồng.

Với sự hiểu biết hạn chế về pháp luật, lại thêm số tiền công khá lớn, Xúa đã nhanh chóng đồng ý. Dưới sự điều khiển qua điện thoại di động của Sơn, dự định của Xúa là đi xe khách đến Bến xe khách Mỹ Đình, rồi thuê taxi đi tiếp đến điểm hẹn”, Sơn sẽ điều người ra đón.

Nhưng, ý đồ ấy đã không thành. Mở rộng điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT CAQ Nam Từ Liêm đã xác định, bắt giữ được Nguyễn Văn Tuân - người được chủ hàng thuê 5 triệu đồng để đón Xúa, đưa vào địa điểm giao hàng.

Chiếc ba lô giấu 26 bánh heroin.

Tại cơ quan Công an, Tuân khai nhận, từ năm 2016, anh ta quen 1 nam thanh niên tên là Sơn, trú tại Mai Châu, Hòa Bình. Ngày 25-6, Sơn hẹn gặp Tuân tại Bến xe Mỹ Đình thông báo sắp có “chuyến hàng” từ Hòa Bình về Hà Nội rồi vận chuyển tiếp đi Thái Nguyên. Sơn dặn Tuân mấy hôm sau nếu như có điện thoại thì Tuân chở người và “hàng” từ ngã tư Sóc Sơn đến cầu Gia Bảy, TP Thái Nguyên, sẽ trả Tuân 5 triệu đồng.

Trang Vũ (tổng hợp)