Tin mới

NASA: 2 tàu vũ trụ sẽ lao về trái đất, đón nhận "cái chết rực lửa"

Thứ sáu, 15/02/2019, 10:07 (GMT+7)

NASA mới đây đã đưa ra công bố về giai đoạn cuối của hành trình khám phá vành đai bức xạ trái đất của 2 tàu vũ trụ  Van Allen: chúng sẽ tiến dần về phía chúng ta và có một "cái chết rực lửa".

NASA mới đây đã đưa ra công bố về giai đoạn cuối của hành trình khám phá vành đai bức xạ trái đất của 2 tàu vũ trụ  Van Allen: chúng sẽ tiến dần về phía chúng ta và có một "cái chết rực lửa".

NASADaily Mail đưa tin cho hay 1 trong 2 tàu vũ trụ "song sinh" cùng mang tên Van Allen đang bắt đầu di chuyển về điểm thấp nhất trong quỹ đạo của nó; tàu thứ 2 sẽ bắt đầu động thái tương tự từ ngày 11 đến 22/3 sắp tới.

NASA: 2 tàu vũ trụ sẽ lao về trái đất, đón nhận 'cái chết rực lửa' 1
Tàu vũ trụ NASA. Ảnh: NASA

Theo đó, kể từ khi đạt được điểm thấp nhất, quỹ đạo hình elip thông thường của Allen sẽ dần siết chặt sau mỗi vòng quay. Các hình elip nhỏ dần và tròn dần, cho đến khi nó rơi vào một điểm gọi là perigee, nơi nó sẽ bị tác động bởi lực hút khí quyển. Dự kiến 2 tàu Van Allen sẽ rơi vào điểm này vào đầu năm 2034 để rồi rơi vào một "quỹ đạo tử thần" hình tròn và bốc cháy nơi tầng ngoài của bầu khí quyển.

Mặc dù hành trình đi đến cái chết của hai tàu vũ trụ ngày một siết chặt trái đất nhưng các chuyên gia cho biết không có gì phải lo lắng bởi họ đã tính toán để hai con tàu này tan rã hoàn toàn và an toàn ở khu vực rất cao của bầu khí quyển. Tầng ngoài cùng của khí quyển trái đất có độ cao khoảng 700-10.000 km so với mực nước biển.

Cặp tàu vũ trujh song sinh này bắt đầu làm nhiệm vụ từ năm 2012 và sự kiến sẽ hoạt động 2 năm nhưng nó đã bền bỉ vượt mong đời. 

Hai tàu này có nhiệm vụ bay trong khu vực có bức xạ khắc nghiệt và thu thập dữ liệu về các vành đai bức xạ của trái đất, cách các vành đai bức xạ này thay đổi để đáp ứng với các hoạt động của mặt trời. 

Theo nhà khoa học Nelli Mosavi, giám đốc dự án của Van Allen Probes, 2 tàu vũ trụ này sắp cạn kiệt nhiên liệu nhưng chúng sẽ dùng đến các tấm pin mặt trời để tiếp tục thu thập dữ liệu thêm 1 năm nữa, trên đường tiến gần đến "cái chết".

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news