Tin mới

NASA sắp đưa trực thăng lên Sao Hỏa

Thứ hai, 14/05/2018, 09:34 (GMT+7)

Mới đây, NASA đã công bố kế hoạch đưa những chiếc trực thăng lên bầu trời Sao Hỏa vào tháng 7/2020, điều đặc biệt là các trực thăng robot này có thể lái tự động.

Mới đây, NASA đã công bố kế hoạch đưa những chiếc trực thăng lên bầu trời Sao Hỏa vào tháng 7/2020, điều đặc biệt là các trực thăng robot này có thể lái tự động. 

Hãng tin BBC đưa tin cho hay đại diện của NASA cho hay những chiếc trực thăng sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự khi ở trên trái đất. 

Các nhà khoa học không chỉ sử dụng trực thăng để nghiên cứu hành tinh đỏ mà còn muốn thử nghiệm khả năng tồn tại và di chuyển của các phương tiện có trọng lượng nặng hơn không khí trên hành tinh này. 

NASA sắp đưa trực thăng lên Sao Hỏa 1

Trực thăng robot do NASA chế tạo - Ảnh: NASA

Chỉ nặng hơn 1,8 kg và lớn hơn quả bóng chơi cricket (đường kính khoảng 22 cm) một chút, trực thăng bay nhanh gấp 10 lần trực thăng ở trái đất với tốc độ cánh quạt lên tới 3.000 vòng/phút.

Mặc dù trọng lực của sao hỏa chỉ bằng  38% trái đất nhưng việc một phương tiện duy trì độ cao trên hành tinh đỏ lại khó khăn hơn nhiều so với trái đất bởi bầu không khí ở đó rất mỏng.

Kỷ lục bay cao nhất của trực thăng ở trái đất là hơn 12 km. Tuy nhiên, với điều kiện trên Sao Hỏa, để có thể bay là là sát mặt đất, cỗ máy đã phải đủ mạnh mẽ để bay cao hơn 30 km ở trái đất!

"Để làm cho nó bay được trong mật độ không khí thấp đó, chúng tôi phải xem xét kỹ lưỡng mọi thứ, làm cho nó càng nhẹ càng tốt và mạnh mẽ nhất có thể" – ông Mimi Aung, giám đốc dự án, cho biết.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news