NASA từ chối yêu cầu "đưa người lên mặt trăng" của ông Trump

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ chưa sẵn sàng đưa phi hành gia của mình lên Mặt trăng theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ chưa sẵn sàng đưa phi hành gia của mình lên Mặt trăng theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ IB Times, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ mới đây đã tuyên bố chưa sẵn sàng đưa phi hành gia của mình lên Mặt trăng bằng tàu vũ trụ có người lái chưa được kiểm nghiệm Space Launch System (SLS).

NASA từ chối yêu cầu 'đưa người lên mặt trăng' của ông Trump 1

Hình ảnh mô phỏng tàu vũ trụ SLS được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Florida, Mỹ). Ảnh: NASA

Thông báo này đồng nghĩa với việc NASA sẽ không thực hiện yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2018 hoặc 2019.

Trước đó vào tháng 2/2017, Nhà Trắng đã yêu cầu NASA đẩy nhanh việc triển khai sứ mệnh đưa con người lên Mặt trăng; tiến tới việc được con người lên sao Hỏa vào năm 2020. 

Một trong những lý do khiến NASa buộc phải từ chối yêu cầu của Tổng thống Mỹ thực chất không phải do khó khăn về kỹ thuật mà do sự thiếu hụt về tài chính. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tàu  SLS vẫn chưa được thử nghiệm trên vũ trụ. Đến năm 2019, SLS sẽ được phóng thử mà không có phi hành đoàn.

Một trong những nhà lãnh đạo của NASA, ông Robert M Lightfoot Jr cho biết "Việc đưa các phi hành gia lên Mặt trăng trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ tiêu tốn thêm 600 đến 900 triệu đô la".

Theo kế hoạch của NASA, phải đến tháng 8/2021, các nhà nghiên cứu mới có thể tự tin đưa phi hành gia lên tàu SLS và phóng lên vũ trụ.

NASA đã không thể đưa con người vượt qua quỹ đạo tầm thấp của Trái đất kể từ khi nhiệm vụ trên Mặt trăng “gần nhất” được tiến hành cách đây hơn... 40 năm.

Tuy nhiên, không giống như những gì được tiến hành trước đó, nhiệm vụ thám hiểm Mặt trăng trong thời gian này hứa hẹn sẽ là bước tiến quan trọng trong việc đưa con người đặt chân lên sao Hỏa.

Hồng Hạnh (theo IB Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục