Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược cho tương lai

(Tinmoi.vn) Gần đây, Bộ quốc phòng Nga đã chính thức ký kết với công ty Tupolev để bắt đầu dự án xây dựng thế hệ mới nhất của dòng máy bay ném bom chiến lược (tên dự án PAK DA). Ngoài ra, dự án quan trọng này sẽ nằm trong chương trình vũ khí nhà nước ở giai đoạn năm 2016 - 2025.

(Tinmoi.vn) Gần đây, Bộ quốc phòng Nga đã chính thức ký kết với công ty Tupolev để bắt đầu dự án xây dựng thế hệ mới nhất của dòng máy bay ném bom chiến lược (tên dự án PAK DA). Ngoài ra, dự án quan trọng này sẽ nằm trong chương trình vũ khí nhà nước ở giai đoạn năm 2016 - 2025.

 Những thông tin về dự án PAK DA được công bố bởi Boginsky -Cục trưởng Cục Hàng không Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, tại cuộc triển lãm hàng không quốc tế Airshow 2014, tổ chức tại Singapore, theo một số quan chức Nga, dự án PAK DA đã chính thức được khởi động, kinh phí bắt đầu được giải ngân  từ những ngày cuối năm 2013.

Chúng ta nhớ lại, vào năm 2009, Bộ Quốc phòng Nga đã lệnh cho công ty Tupolev tiến hành nghiên cứu và phát triển dự án máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới . Vào giữa năm 2012 hoàn thành những thiết kế cơ bản máy bay và sau đó tiếp tục thiết lập các yêu cầu kỹ thuật cho dự án. Gần đây, như đã nói ở trên công việc chế tạo đã bắt đầu được thực hiện.

Cũng theo báo cáo gần đây bởi Bộ Quốc phòng, chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu PAK DA sẽ được tổ chức vào năm 2019. Ở giữa thập kỷ tới dự kiến sẽ bắt đầu trang bị thế hệ máy bay ném bom mới nhất này cho lực lượng không quân. Theo đó, máy bay PAK DA sẽ thay thế các máy bay ném bom hiện đang hoạt động Tu- 95MS và Tu-22M3 và Tu-160 vì chúng sẽ lỗi thời và lạc hậu đến thời điểm năm 2025.

Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược cho tương lai 4

Máy bay ném bom chiến lược có cánh dính liền thân

Đại diện của Bộ Quốc phòng trong những năm qua đã tiết lộ một số chi tiết của dự án DA PAK. Trong đó các máy bay PAK DA sẽ đạt vận tốc cận âm và có thể mang tải trọng hơn máy bay ném bom hiện có. Thông tin như vậy đã dẫn đến sự xuất hiện các giả định mà theo đó máy bay ném bom tương lai sẽ được xây dựng theo chương trình cánh bay (cánh sẽ dính liền thân máy bay, xem hình). Một số nguồn tin cho rằng, tầm hoạt động của PAK DA sẽ vào khoảng 10.000 km.

Ngoài ra, một tính năng quan trọng cho thế hệ máy bay PAK DA đó là tính năng tàng hình sẽ được các chuyên gia vũ khí quan tâm hàng đầu. Như vậy cùng với việc tăng cường các lực lượng trên biển (dự án tàu ngầm hạt nhân chiến lược Borey), hệ thống tên lửa đạn đạo (Rs-24), phòng không trên mặt đất (S-400, S-500) thì Nga cũng dần lấy lại sức mạnh trên không với việc bắt đầu xây dựng máy bay ném bom chiến lược tầm xa DA PAK.

HY (Theo topwar)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục