Nga chế tạo máy bay ném bom tầm xa “tàng hình” thế hệ mới

Trước những tai nạn liên tiếp của các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 và đáp ứng yêu cầu của lực lượng không quân Nga trong giai đoạn mới, một thế hệ máy bay ném bom tầm xa sẽ ra đời trong thời gian tới, bất chấp tình hình kinh tế đang khó khăn.

Trước những tai nạn liên tiếp của các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 và đáp ứng yêu cầu của lực lượng không quân Nga trong giai đoạn mới, một thế hệ máy bay ném bom tầm xa sẽ ra đời trong thời gian tới, bất chấp tình hình kinh tế đang khó khăn.

Nga chế tạo máy bay ném bom tầm xa “tàng hình” thế hệ mới 1
Ảnh minh họa

Theo các quan chức quân đội Nga, sẽ là quá sớm để chấm dứt hoạt động của các máy bay Tu-95 đã hoạt động hơn nửa thế kỷ, nhưng chúng sẽ được nâng cấp và tu sửa để an toàn và phù hợp hơn. Đặc biệt là các hệ thống điện tử và dẫn đường, các Tu-95 sẽ được trang bị các tên lửa hành trình, các bom thông minh với độ chính xác đáng kinh ngạc có khả năng tấn công các mục tiêu cả trên không và trên đất liền.

Tuy nhiên các máy bay Tu-95 sẽ không được sản xuất mới mà thay vào đó Nga sẽ sản xuất các máy bay ném bom chiến lược hiện đại nhất hiện nay là Tu-160, song song với việc thiết kế máy bay tầm xa thế hệ mới mang tên PAK DA.

Theo các tin tức được tiết lộ thì máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA của Nga sẽ có vận tốc cận âm. Mặc dù Nga đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế nhưng dự án chế tạo PAK DA vẫn đang được đầu tư mạnh mẽ. Dự kiến đến năm 2019, phiên bản thử nghiệm của PAK DA sẽ cất cánh và đến năm 2025 hàng loạt chiếc PAK DA sẽ được sản xuất để trang bị cho lực lượng không quân Nga.

Trong dự án chế tạo PAK DA, chính phủ Nga đã huy động gần như tất cả các công ty và tập đoàn nổi tiếng về lĩnh vực hàng không, các kỹ sư và chuyên gia hàng không giỏi nhất, giàu kinh nghiệm nhất tham gia dự án này.

Tháng 11 năm ngoái, công ty Samara Kuznetsov, công ty con của Tập đoàn United Engine đã cho thử nghiệm hệ thống động cơ đẩy cho máy bay ném bom tương lai PAK DA. Ngoài ra, các công nghệ mới nhất về điện tử, dẫn đường, vũ khí sẽ được trang bị cho PAK DA. Đáng chú ý là các máy bay PAK DA sẽ được áp dụng công nghệ tàng hình được tạo ra từ cấu trúc hình dáng bên ngoài và lớp sơn phủ bề mặt có khả năng làm “mù” radar của đối phương.

Giới chức quân đội Nga tin tưởng rằng, các máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới PAK DA sẽ giúp Nga củng cố vị thế một trong những siêu cường quân sự trên thế giới.

Theo Yên Hưng/Top War

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục