Tin mới

Nga "lật mặt" nguồn gốc những chiếc UAV tấn công căn cứ Hmeymim ở Syria

Thứ ba, 03/07/2018 08:16

Theo hãng thông tấn - phát thanh Sputnik, các máy bay không người lái (UAV) tham gia tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria hôm 30/6 vừa qua có xuất xứ từ phương Tây.

Theo hãng thông tấn - phát thanh Sputnik, các máy bay không người lái (UAV) tham gia tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria hôm 30/6 vừa qua có xuất xứ từ phương Tây.

Hãng tin Sputnik ngày 2/7 dẫn lời một nguồn tin trong quân đội cho biết, ít nhất 5 máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria đã bị tiêu diệt và "rất nhiều khả năng chúng đang tham gia thực hiện một sứ mệnh do thám".

Cũng theo nguồn tin này, quá trình kiểm tra cận cảnh cho thấy, "nhiều bộ phận của các UAV bị bắn hạ được chế tạo ở các nước phương Tây".

"Những radar thông thường không thể phát hiện được các UAV này bởi chúng được chế tạo từ gỗ, nhựa và các vật liệu sáng tạo hiện đại khác. Mặc dù lực lượng tấn công đã chủ đích ứng dụng những công nghệ tiên tiến này nhưng các UAV vẫn bị quân đội Nga phát hiện", nguồn tin của Sputnik nhấn mạnh.

Nguồn tin trên giải thích rõ hơn với Sputnik: Đầu tiên, số máy bay không người lái bị các đi ốt tách sóng quang (photodetector) của Nga phát hiện, sau đó chúng bị Lực lượng Dân phòng Syria (NDF), đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ địa bàn xung quanh căn cứ Hmeymim, khai hỏa tiêu diệt.

"Khi các chiến binh NDF nhận thấy các máy bay không người lái đang đi chuyển ở trần bay thấp, họ đã bắn hạ 2 chiếc UAV bằng súng trường tấn công Kalashnikov", nguồn tin cho biết thêm.

Nga 'lật mặt' nguồn gốc những chiếc UAV tấn công căn cứ Hmeymim ở Syria 1

Quân đội Syria bên "chiến lợi phẩm" bị tiêu diệt

Trước đó, ngày 30/6, một đại diện của căn cứ không quân Hmeymim cho biết, đơn vị kiểm soát không phận Nga đã phát hiện thấy một nhóm UAV chưa rõ nguồn gốc ở phía Đông Bắc căn cứ và ngay sau đó tất cả các mục tiêu xâm nhập đều bị bắn hạ.

Trong một vụ việc tương tương, cuối tháng 4/2018, các hệ thống phòng không Nga cũng đã đánh chặn thành công 2 máy bay không người lái vũ trang của các nhóm phiến quân tấn công căn cứ Hmeymim.

Các tổ hợp phòng không Nga tại Syria đã được tăng cường đáng kể sau khi diễn ra vụ tập kích ồ ạt bằng UAV nhằm vào căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Hmeymin ngày 6/1/2018.

Khi đó, lực lượng chính phủ Syria đã thu giữ được 6 trong tổng số 13 chiếc UAV tham gia tấn công, còn 7 chiếc khác đã bị tiêu diệt.

Theo Anh Tú
Từ khóa: UAV