Tin mới

Nga: Nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra, hàng triệu người có thể chết

Thứ năm, 01/03/2018 10:42

Ngoại trưởng Nga đã đưa ra lời cảnh báo về mức độ thiệt hại khủng khiếp, bao gồm sinh mạng của hàng triệu người, nếu Mỹ tiến hành phương án quân sự đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga đã đưa ra lời cảnh báo về mức độ thiệt hại khủng khiếp, bao gồm sinh mạng của hàng triệu người, nếu Mỹ tiến hành phương án quân sự đối với Triều Tiên. 

Hãng tin Newsweek  đưa tin cho hay tại Hội nghị giải pháp vũ khí của Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 28/2, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Nga đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và đảm bảo không vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. Khi được hỏi về khả năng xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên, ông Lavrov đề cập tới vai trò của Nhà Trắng trong việc giải quyết tình trạng bế tắc với Bình Nhưỡng.

Đây không phải lần đầu tiên Ngoại trưởng Lavrov đưa ra lời cảnh báo về hậu quả của cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên. 

Nga: Nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra, hàng triệu người có thể chết 1

Các đơn vị pháo kích thuộc quân đội Triều Tiên tập trận. Ảnh: KCNA

Tại diễn đàn tổ chức ở Sochi, Nga hồi đầu tháng 2, ông Lavrov từng bày tỏ hy vọng rằng kịch bản chiến tranh Triều Tiên sẽ không xảy ra vì “nó có thể cướp đi mạng sống của 1 triệu dân thường hoặc hơn thế”.

Trong lịch sử, cuộc chiến tranh liên Triều từ năm 1950-1953 đã khiến hàng triệu người dân trên bán đảo Triều Tiên thiệt mạng, trong đó phần lớn từ Triều Tiên.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Kyung-wha bên lề hội nghị của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Larov đã nói với Ngoại trưởng Kang rằng Nga đang kỳ vọng về tương lai của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sau tín hiệu “xuống thang” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây.

Nga và Trung Quốc lâu nay vẫn đề xuất phương án "đóng băng kép" như một giải pháp cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Sáng kiến này yêu cầu Bình Nhưỡng dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đổi lại Washington sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự với các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Mỹ không đồng tình với đề xuất của Nga - Trung và đòi Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân trước. Trong khi đó, Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố rằng hạt nhân là điều kiện sống còn để đối phó với sự gây hấn từ Washington.

Đây chính là lý do khiến Mỹ không toàn tâm toàn ý ủng hộ các cuộc đàm phán liên Triều. Thay vào đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tục gia tăng sức ép trừng phạt lên Triều Tiên, đồng thời cáo buộc Nga và Trung Quốc âm thầm giúp đỡ Bình Nhưỡng, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Hồng Hạnh (tổng hợp)