Nga – Ukraine lại căng thẳng về nợ nần và khí đốt

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định sẽ áp dụng một lập trường cứng rắn nếu Kiev quyết định không trả nợ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định sẽ áp dụng một lập trường cứng rắn nếu Kiev quyết định không trả nợ. Theo đó, Nga sẽ áp dụng lập trường cứng rắn nhất có thể để bảo vệ các lợi ích của nước này.

Theo tin tức trên VOV, tuyên bố của ông Medvedev được đưa ra trong bối cảnh Ukraine vừa thông qua một đạo luật mới cho phép trì hoãn thanh toán các khoản nợ nước ngoài. Theo đó, Nga sẽ áp dụng lập trường cứng rắn nhất có thể để bảo vệ các lợi ích của nước này, kể cả việc kiện Ukraine ra tòa về khoản nợ 3 tỷ USD nhận của Nga từ thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 12/2013.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Nga cùng ngày cho biết Ukraine đã yêu cầu được tiếp tục giảm giá khí đốt cho đến cuối năm nay. Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Nga quyết định tiếp tục hạ giá 100 USD trên mỗi mét khối khí đốt bán cho Ukraine đến hết quý II năm nay.

Được biết, giới chức Nga hiện chưa đưa ra bất cứ thông báo nào liên quan đến giá bán khí đốt cho Ukraine trong thời gian tới. Giá bán khí đốt, chi phí trung chuyển cũng như các khoản nợ cũ luôn là tâm điểm tranh cãi gay gắt giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi đầu năm ngoái.

Phong Vân (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục