Tin mới

Nga xua đuổi máy bay do thám Mỹ trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống Putin

Thứ hai, 07/05/2018 15:29

2 máy bay do thám của Mỹ đã tiếp cận khu vực giáp biên giới với Kaliningrad của Nga cuối tuần qua. Mỹ và Nga đều chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào liên quan tới vụ việc này.

2 máy bay do thám của Mỹ đã tiếp cận khu vực giáp biên giới với Kaliningrad của Nga cuối tuần qua. Mỹ và Nga đều chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào liên quan tới vụ việc này.

Nga xua đuổi máy bay do thám Mỹ trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống Putin 1

Máy bay do thám điện tử RC-135V của không quân Mỹ. Ảnh: AF.MIL

RT dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, máy bay trinh thám điện tử RC-135V của Không quân Mỹ và P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ngày 5/5 đã thực hiện các chuyến bay do thám trên Biển Baltic, theo đó, tiếp cận vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Trang Twitter của Mil Radar, tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động của Không quân và Hải quân Mỹ trên khắp thế giới cho biết, chiếc RC-135V của Không quân Mỹ đã bay qua không phận Ba Lan và tiếp cận Kaliningrad từ phía Nam. Theo nguồn tin, RC-135V cất cánh từ căn cứ RAF Mildemhall tại Anh.

Trong khi đó, chiếc P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ cất cánh từ căn cứ quân sự Amari ở Estonia.

Russia Today dẫn nguồn tin quân đội Nga ngày 6/5 cho biết Nga đã triển khai một máy bay chiến đấu Su-27 chặn đầu xua đuổi. Hiến phía quân đội Mỹ và Nga đều chưa chính thức tuyên bố về vụ việc.

Theo Russia Today, vài năm trở lại đây Mỹ và NATO đã tăng cường tuần tra ở không phận quốc tế. Trong rất nhiều trường hợp, các máy bay do thám đã tiếp cận rất gần lãnh thổ Nga và buộc các máy bay Nga phải xuất kích để ngăn chặn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 2 tuần cuối tháng 4 vừa qua, đã có 35 máy bay thực hiện hoạt động do thám gần các khu vực biên giới của Nga.

Moscow đối phó hoạt động do thám này bằng các chiến đấu cơ với khẳng định, máy bay Nga đã ngăn chặn hoàn hảo theo đúng “tiêu chuẩn, hoàn hoàn hợp pháp và hoàn toàn an toàn”.

Tuyên bố này nhằm đáp lại việc Lầu Năm Góc nhiều lần cáo buộc việc tiếp cận không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của các máy bay Nga.