Tin mới

Ngân hàng đua nhau thanh lý hàng loạt ô tô chỉ từ vài chục triệu đồng để xử lý khoản nợ

Thứ sáu, 21/08/2020, 17:28 (GMT+7)

Trong bối cảnh doanh nghiệp vay gặp khó khăn do dịch Covid-19, gần đây hàng loạt ngân hàng thương mại liên tục phát đi thông báo về việc bán, thanh lý tài sản bảo đảm là ô tô để thu hồi và xử lý các khoản nợ đi kèm.

Theo ghi nhận, từ cuối tháng 6, Vietcombank chi nhánh Thanh Hoá đã rao bán 10 chiếc xe ô tô con 5 chỗ nhãn hiệu Kia sản xuất năm 2008 đến 2011, là "tài sản nguyên vẹn, tuy nhiên có dấu hiệu xuống cấp" với giá từ 60 đến 70 triệu đồng/chiếc.

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và ngân hàng Quốc tế (VIB) là 2 ngân hàng thanh lý nhiều ô tô nhất.

Xe thế chấp thường đã được hoạt động với công suất cao, xe chạy dịch vụ, chạy đường dài, xe bị đụng… nên có thể chất lượng kém. Nhiều xe khi nhận về phải làm vệ sinh hoặc đại tu khá tốn kém.

Tháng 7, TP Bank đã rao bán hàng loạt ô tô thương hiệu Toyota, Chevrolet, và Kia để thu hồi các khoản nợ. Chiếc xe Toyota Vios E được bán với giá khởi điểm 381 triệu đồng; xe Ford giá khởi điểm 502 triệu; Kia Thaco Frontier giá 269 triệu; Chevrolet Aveo giá 207,7 triệu; và Chevrolet Colorado với giá khởi điểm 393 triệu đồng.

Ngân hàng này cũng đã đấu giá một chiếc Toyota Fortune 2015 với giá khởi điểm 480 triệu đồng hay chiếc Hyundai Grand I10 2017 được đấu giá với khởi điểm 280 triệu đồng.

Tại VIB, các dòng xe được thanh lý cũng rất đa dạng như Mitsubishi, Mazda, Toyota… với mức giá dao động từ 190 triệu đến 900 triệu đồng.

Giá xe các ngân hàng đưa ra chưa bao gồm các loại phí như phí trước bạ, đăng kiểm, sang tên… Để mua những chiếc xe ô tô cũ như thế này, người mua sẽ phải chi thêm 5% so với giá trị của xe theo quy định hiện hành.

Mặc dù giá cả thanh lý rất rẻ nhưng theo giới kinh doanh, ô tô thanh lý của nhiều ngân hàng có giá còn cao hơn giá thị trường. Bởi các ngân hàng khi đấu giá tài sản sẽ đưa ra giá khởi điểm cao nhất để khách hàng (chủ đại lý, cửa hàng kinh doanh xe cũ) thương lượng xuống giá phù hợp.

Như vậy, nếu mua xe cũ do ngân hàng bán thanh lý thì chưa chắc khách hàng đã được hưởng lợi. Thêm nữa, khi mua xe thanh lý của ngân hàng, khách hàng còn phải chịu phí sang tên. Nếu phải trả các khoản chi phí này thì không có gì khó hiểu khi giá xe do ngân hàng thanh lý bị đội lên đáng kể.

Cũng theo dân buôn xe, ô tô thế chấp thường đã được hoạt động với công suất cao, xe chạy dịch vụ, chạy đường dài, xe bị đụng… nên có thể chất lượng kém. Nhiều xe khi nhận về phải làm vệ sinh hoặc đại tu khá tốn kém.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news