Tin mới

Ngay sau khi bị sa thải, Ngoại trưởng Mỹ đưa ra lời cảnh báo với Nga

Thứ tư, 14/03/2018 10:56

Ngay sau khi bị Tổng thống Donald Trump sa thải khỏi chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson đã lên tiếng cảnh báo về những hành động cũng như cách hành xử của Nga.

Ngay sau khi bị Tổng thống Donald Trump sa thải khỏi chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson đã lên tiếng cảnh báo về những hành động cũng như cách hành xử của Nga. 

Hãng tin BBC cho hay, cảnh báo trên đã được ông Rex Tillerson đưa ra trong thông điệp chia tay Nhà Trắng. 

Theo đó, trong bài phát biểu, ông Tillerson đã không cảm ơn và không ca ngợi chính sách của Tổng thống Trump. 

Ngay sau khi bị sa thải, Ngoại trưởng Mỹ đưa ra lời cảnh báo với Nga 1

Ngay sau bị sa thải, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Nga. Ảnh: Reuters

Sau khi được chỉ định năm ngoái, cựu lãnh đạo tập đoàn ExxonMobil được cho là có nhiều mâu thuẫn với Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump đã chính thức thông báo sa thải ông Tillerson trên mạng xã hội Twitter, và chỉ định Phó giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo thay thế. Ông cũng chọn bà Gina Haspel làm nữ giám đốc đầu tiên của CIA.

Phát biểu với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao, ông Tillerson đã nói những điều tốt đẹp được thực hiện để có các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quóc và có thể kiềm chế được chương trình vũ khí hạt nhân với Triều Tiên. 
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh còn nhiều việc để làm để đáp trả các hành động và cách hành xử của Nga.

"Nga phải đánh giá thận trong vì họ có hành động như thế nào nằm trong lợi ích tốt nhất của người dân Nga và rộng hơn là của cả thế giới. Cứ tiếp tục quỹ đạo hiện nay của họ nhiều khả năng sẽ khiến họ bị cô lập hơn nữa - một tình huống mà không ai được lợi", ông nói.

Tillerson cũng cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Trump để đảm bảo sự rõ ràng trong những ngày sắp tới.

Tuy ông Tillerson không chính thức rời nhiệm trước ngày 31/3, người phó của ông là John Sullivan sẽ tạm điều hành Bộ Ngoại giao trong lúc chờ ông Mike Pompeo được phê chuẩn.

"Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo một sự chuyển giao êm thấm và trật tự trong một thời điểm mà đất nước tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức quan trọng về chính sách và an ninh quốc gia", ông Tillerson nhấn mạnh.

Hồng Hạnh (tổng hợp)