Tin mới

Ngày tang thương của Palestine: 58 người chết, 2.711 người bị thương

Thứ ba, 15/05/2018, 14:37 (GMT+7)

Ngày 14/5 trở thành ngày tang thương với Palestine với 58 người chết, 2.711 người bị thương trong cuộc biểu tình tại biên giới Dải Gaza-Israel phản đối Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Ngày 14/5 trở thành ngày tang thương với Palestine với 58 người chết, 2.711 người bị thương trong cuộc biểu tình tại biên giới Dải Gaza-Israel phản đối Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Làn sóng biểu tình của người Palestine tiếp tục gia tăng trong sự giận dữ ở cả khu vực Bờ Tây và dải Gaza. Nhiều người biểu tình đã tiến sát hàng rào biên giới với Israel kêu gào phản đối và đã bị lực lượng an ninh Israel tấn công và ngăn chặn khiến con số thương vong tiếp tục tăng.

Ngày tang thương của Palestine: 58 người chết, 2.711 người bị thương 1

Người dân Palestine biểu tình phản đối Mỹ ở Gaza. Ảnh: AFP

Bạo lực liên quan đến việc Mỹ khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Chính quyền Palestine lên án  Israel đã thực hiện vụ thảm sát kinh hoàng sau khi lực lượng an ninh nước này nổ súng vào đám đông người biểu tình Palestine phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Ngày tang thương của Palestine: 58 người chết, 2.711 người bị thương 2

Người biểu tình Palestine ở Dải Gaza kéo về biên giới với Israel ngày 14-5, biểu tình phản đối Mỹ chuyển đại sứ quán về Jerusalem. Ảnh: REUTERS

Có đến khoảng 40.000 người Palestine kéo về biên giới với Israel biểu tình trong ngày 14/5. Theo thống kê của Bộ Y tế Palestine, trong số người chết có đến 6 trẻ em, 203 trẻ em và 78 phụ nữ bị thương. Phần lớn nạn nhân thiệt mạng và bị thương vì trúng đạn, ngạt hơi cay do binh sĩ Israel bắn sang. Bộ Y tế Palestine phải kêu gọi công dân hiến máu cứu người bị thương.

Ngày tang thương của Palestine: 58 người chết, 2.711 người bị thương 3

Bạo lực tại dải Gaza. Ảnh: Newsweek

Đây là ngày đẫm máu nhất Dải Gaza kể từ khi cuộc biểu tình phản đối Israel bắt đầu từ ngày 30-3. Trước ngày tang thương này đã có 50 người chết và hơn 2.000 người bị thương trong 7 tuần biểu tình qua.

Dự kiến người Palestine sẽ còn biểu tình lớn trong ngày hôm nay 15-5 mà người Palestine xem là “Ngày bi thảm” khi hơn 700.000 người Palestine bị trục xuất hoặc phải rời bỏ nhà cửa sau khi Israel thành lập nhà nước Do thái ngày trước đó (14/5).

Ngày tang thương của Palestine: 58 người chết, 2.711 người bị thương 4

Người biểu tình Palestine gần hàng rào biên giới Dải Gaza-Israel ngày 14-5. Ảnh: REUTERS

Mặc bạo động biểu tình, lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem vẫn chính thức diễn ra chiều 14-5.

Ngày tang thương của Palestine: 58 người chết, 2.711 người bị thương 5

Vợ chồng Thủ tướng Israel BenjaminNetanyahu và vợ chồng con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump – con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner tại buổi lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem chiều 14-5. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu qua video, rằng Jerusalem là thủ đô đích thực của Israel là “thực tế rõ ràng”. Theo ông Trump, việc mở đại sứ ở Jerusalem diễn ra sớm hơn thời điểm định trước của Mỹ nhiều năm. Kết thúc bài phát biểu ông Trump hy vọng sẽ sớm có hòa bình cho Israel-Palestine.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news