Tin mới

Ngoại giao "sân golf" - vũ khí của Thủ tướng Nhật trong đàm phán thương mại với ông Trump

Thứ hai, 10/09/2018 16:47

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn duy nhất mà Mỹ chưa có hành động để giảm bớt thâm hụt thương mại.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn duy nhất mà Mỹ chưa có hành động để giảm bớt thâm hụt thương mại.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng này. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Không thể nhượng bộ

Nhật Bản đang đối mặt với áp lực giảm bớt tình trạng mất cân bằng thương mại song phương của Tổng thống Trump với thái độ "dũng cảm".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản không thể nhượng bộ nhiều hơn so với các yêu cầu của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hôm thứ Sáu tuần trước (7/9), ông Trump cho biết, hai nước đang bắt đầu thảo luận về thương mại. "Nếu chúng ta không có một thỏa thuận, Nhật Bản hiểu đó sẽ là vấn đề lớn", ông Trump tuyên bố.

Mỹ sẽ đặt lên bàn đàm phán với Nhật Bản vấn đề thuộc lĩnh vực ô tô và nông nghiệp, một quan chức Nhà Trắng nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiểu rằng, nhượng bộ trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ khiến ông bị mất điểm ở cuộc đua giành quyền lãnh đạo trong nội bộ đảng.

Thuế đánh lên nông sản sẽ là vấn đề chính có thể gây khó cho ông Abe trong chạy đua cho vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền trước đối thủ là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. Ông Ishiba đang đặt mục tiêu giành được phiếu của cử tri các vùng nông thôn.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Nhật và Mỹ đang rất phức tạp bởi các diễn biến của thương mại toàn cầu. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bước vào các cuộc đàm phán giảm thuế, Washington cũng đạt được một thỏa thuận cơ bản hồi tháng trước với Mexico về sửa đổi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Hiện chỉ còn Nhật Bản là đối tác thương mại lớn duy nhất mà Mỹ chưa có hành động để giảm bớt thâm hụt thương mại.

Ông Abe sẽ dùng ngoại giao "sân golf"?

Ông Trump đã phản đối tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Và một nhà đàm phán của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại song phương thừa nhận rằng Trump đang nhắm vào Nhật Bản.

Mặc dù Nhật Bản chuẩn bị đưa ra đề xuất, phong cách lãnh đạo của ông Trump đã khiến việc tìm kiếm các thỏa hiệp trở nên khó khăn.

Ngoại giao 'sân golf' - vũ khí của Thủ tướng Nhật trong đàm phán thương mại với ông Trump 2

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe trong một trận đánh golf tháng 11/2017. Ảnh: Japan Times.

Chỉ có Trump mới biết ý định thực sự của mình. Ngay cả đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng không thể đưa ra quyết định mà không hỏi ý kiến ​​của Tổng thống, một quan chức Nhật Bản tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại cho biết.

Ngay cả khi Nhật Bản hiểu những gì Trump muốn, việc nước này có thể đáp ứng các nhu cầu như tăng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng và thiết bị quốc phòng là một vấn đề khác.

Đây là lý do tại sao các cuộc đàm phán thương mại dựa nhiều vào mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo Trump và Abe.

Ông Abe được cho là chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc đua đến vị trí Chủ tịch đảng LDP vào cuối tháng này, nhưng các cuộc bầu cử địa phương và thượng viện sẽ diễn ra vào năm tới và ông Abe chỉ có rất ít lựa chọn để không làm phật ý các cử tri.

Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Mỹ vào cuối tháng này. Một số người trong chính phủ Nhật Bản hy vọng rằng một trận đánh golf giữa hai nhà lãnh đạo sẽ giúp làm dịu lập trường của nguyên thủ Mỹ, như cách ông Abe từng tiếp cận ông Trump khi vị tỉ phú mới nhậm chức Tổng thống.