Tin mới

Người Singapore kể về Đại sứ quán Triều Tiên: Vắng lặng, 2 năm không một bóng người

Chủ nhật, 10/06/2018 14:54

Singapore, một trung tâm thương mại và tài chính toàn cầu, từng là nơi sinh sống của một nhóm nhỏ các nhà ngoại giao và doanh nhân Triều Tiên.

Singapore, một trung tâm thương mại và tài chính toàn cầu, từng là nơi sinh sống của một nhóm nhỏ các nhà ngoại giao và doanh nhân Triều Tiên.

Đại sứ quán

Văn phòng làm việc của cô Stella Choi, hiệu trưởng trung tâm dạy tiếng Hàn iSpeak Korean Language Center, nằm đối diện với trụ sở đại sứ quán Triều Tiên trong một tòa nhà nhỏ ở trung tâm thành phố Singapore.

Tuy nhiên, trong suốt 2 năm qua kể từ khi đại sứ quán Triều Tiên chuyển tới đây, cô Choi chưa bao giờ nhìn thấy, nói chuyện với bất kỳ người hàng xóm Triều Tiên hay nhìn thấy người nào ra vào đại sứ quán.

Những gì cô Choi nhận định thể hiện rõ rệt những gì đang diễn ra trong vài năm gần đây với cộng đồng dân cư Triều Tiên đang sinh sống tại Singapore.

Khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết siết chặt các biện pháp cấm vận lên Bình Nhưỡng - và Singapore là một trong những nước có nghĩa vụ tuân thủ thực hiện cấm vận - thì mọi hoạt động của cộng đồng người Triều Tiên tại Singapore gần như không còn diễn ra nữa.

Điều này xuất phát từ thực tế các hoạt động thương mại với nước ngoài bị cắt giảm, hoạt động ngân hàng và tài chính gián đoạn và người dân Triều Tiên không thể xin được giấy phép làm việc ở nước ngoài.

Tuần này, sự chú ý của toàn bộ thế giới sẽ tập trung vào Singapore. Đây là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm thảo luận việc chấm dứt các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân để đổi lấy các ưu đãi ngoại giao và kinh tế.

Singapore, một trung tâm thương mại và tài chính toàn cầu, từng là nơi sinh sống của một nhóm nhỏ các nhà ngoại giao và doanh nhân Triều Tiên chịu trách nhiệm chuyển tiền, nhiên liệu và hàng hóa về nước.

Mặc dù quốc đảo sư tử vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, nhưng đại sứ quán Triều Tiên cách đây 2 năm đã phải di chuyển từ một tòa nhà ba tầng tại một khu phố kinh doanh sôi động đến trụ sở hiện tại khá khiêm nhường.

"Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ gặp được 1 người Triều Tiên. Kể từ khi mối quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc đang trở nên nồng ấm hơn, tôi thậm chí có thể còn nói chuyện với họ nữa", bà Choi nói.

Năm ngoái, hãng Reuters đã nhiều lần đến thăm đại sứ quán Triều Tiên, nhưng có đúng một lần gặp được nhân viên đại sứ quán.

Tại thời điểm này, phóng viên Reuters đã gặp được thư ký thứ nhất của đại sứ quán Triều Tiên, ông Ri Pyong Dok khi ông đến nhậm chức vào tháng 2 năm ngoái. Tuy vậy, ông Dok đã từ chối đưa ra các bình luận. Tính đến hiện tại, có 4 quan chức cùng gia đình nằm trong danh sách nhân viên ngoại giao Triều Tiên tại Singapore.

Trong những lần gọi điện đến đại sứ quán Triều Tiên về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, các nhân viên đều từ chối đưa ra bình luận.

Quản lí chiến lược

Ông Nicholas Fang - giám đốc an ninh và các vấn đề toàn cầu tại Viện Quan hệ Quốc tế Singapore - nói: "Các biện pháp trừng phạt và áp lực ngoại giao do Mỹ và các đồng minh áp đặt lên Bình Nhưỡng chắc chắn là động lực chính khuyến khích ông Kim Jong Un kết nối với thế giới bên ngoài và tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới."

Triều Tiên luôn quản lý những người dân sống ở nước ngoài, chủ yếu là cho phép họ tới sinh sống tại các nước đồng minh như Trung Quốc và Nga. Theo quan điểm của Bình Nhưỡng, người dân của họ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi quan điểm phương Tây khi sống tại các nước này.

Singapore có lẽ là quốc gia trung lập trong các nước có người Triều Tiên sinh sống vì lý do thương mại hơn là ngoại giao.

Đây là nhận định của ông John Kim, một doanh nhân Mỹ gốc Hàn Quốc, người tư vấn cho một khóa đào tạo phi lợi nhuận về kinh doanh và khởi nghiệp ở Triều Tiên.

Ông Kim cho biết, trong suốt 5 năm qua ông đã không nói chuyện với một người Triều Tiên nào ở Singapore.

Theo thông tin từ lần tiếp xúc cuối cùng với một người Triều Tiên, ông Kim biết được có khoảng 50 người Triều Tiên đang sinh sống tại Singapore, chủ yếu làm việc trong các ngành công nghiệp như vận tải biển.

Tuy vậy, vẫn không có thông tin chính thức về quy mô cộng đồng dân Triều Tiên tại quốc đảo sư tử trong khi có khoảng 20.000 người Hàn Quốc đang sinh sống tại đây.

Vào tháng 11 năm ngoái, Singapore đã tạm dừng mọi giao dịch thương mại với Triều Tiên theo quy định của các lệnh trừng phạt của LHQ. Cách đây 3 tháng, chính phủ nước này thông báo họ đã thu hồi giấy phép lao động của tất cả những người Triều Tiên.

Một người dân Hàn Quốc giấu tên sinh sống lâu năm ở Singapore cho biết, những nhóm người Triều Tiên thường đến các nhà hàng Hàn Quốc để ăn tối và đôi khi cũng nói chuyện với nhân viên Hàn Quốc tại nhà hàng. Theo người này, thông thường những người Triều Tiên khá thoải mái và thân thiện.

Đôi khi, do những căng thẳng ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên thì thái độ của họ cũng có đôi chút căng thẳng.