Nguyên phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4-5 năm tù

Mặc dù ông Bình đã phản bác cáo trạng nhưng VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo sai phạm, tạo điều kiện cho ông Danh gây thất thoát 15.000 tỷ đồng.

Mặc dù ông Bình đã phản bác cáo trạng nhưng VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo sai phạm, tạo điều kiện cho ông Danh gây thất thoát 15.000 tỷ đồng. 

Người lao độngVnexpress đưa tin cho hay sau ba ngày xét xử, trưa ngày 27/6, VKSD TP HCM đề nghị tòa ucng cấp tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình  (nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) mức án 4-5 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4-5 năm tù 1

Ông Đặng Thanh Bình tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Vnexpress

Bị cáo buộc cùng hành vi, ông Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) và Phạm Thế Tuân (nguyên phó giám đốc ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM) cùng bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) bị đề nghị từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng, Ngô Văn Thanh (nguyên phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) từ 2 đến 3 năm tù. 

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị miễn trách nhiệm dân sự đối với tất cả các bị cáo, đồng thời làm rõ vai trò của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng nhiều cá nhân liên quan vụ án.

Theo VKS dù bị cáo Đặng Thanh Bình không thừa nhận hành vi, chỉ cho rằng "không hoàn thành nhiệm vụ chính trị", nhưng các chứng cứ, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử cho thấy đủ cơ sở kết luận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội, không oan sai.

"Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Bình là người có quyền hạn cao nhất lẽ ra phải xử mức án cao nhất, nhưng bị cáo cũng có nhiều thành tích trong lĩnh vực ngân hàng, gia đình có nhiều thành tích trong sự nghiệp phát triển đất nước nên cần cân nhắc khi lượng hình", đại diện VKS nêu quan điểm.

Đối với các bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát, VKS đánh giá họ thành khẩn, nhìn nhận trách nhiệm trong việc Phạm Công Danh và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyên phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An Hà Tấn Phước dù trước đó không thừa nhận thiếu trách nhiệm và kêu oan, cho rằng khi phát hiện sai phạm tại VNCB đã báo cáo lên lãnh đạo NHNN. Tuy nhiên, trả lời trước HĐXX, ông này nhìn nhận trách nhiệm khi không kiên quyết, đôn đốc lãnh đạo xử lý kịp thời.

VKS cho rằng ông Phước và Lê Văn Thanh không oan, dù lãnh đạo VNCB phạm tội tinh vi đến đâu, lúc phát hiện Tổ giám sát phải tiếp cận bằng quyền năng mà lãnh đạo NHNN đã giao phó theo Quyết định 12.

Việc này sẽ giúp các bị cáo tìm ra dấu vết, đường đi của dòng tiền, việc sử dụng tiền có đúng mục đích hay không, từ đó kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền thu hồi ngay.

Theo bản cáo, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc cơ cấu lại TrustBank (tiền thân của VNCB), tháng 8/2012, Phó thống đốc Đặng Thanh Bình thành lập Tổ giám sát tại nhà băng này, hoạt động theo phương án đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong đó phải xác minh năng lực tài chính nhóm đầu tư mới của ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB) để đảm bảo nguồn tiền đầu tư vào ngân hàng.

Mặc dù vậy, theo cáo buộc, ông Bình và Tổ giám sát đã sai phạm và thiếu trách nhiệm tạo điều kiện cho ông Danh gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của luật sư với VKS.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục