Nhà cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90

Huyền thoại của cách mạng Cuba, cựu Chủ tịch Fidel Castro đã qua đời tối 25/11, hưởng thọ 90 tuổi.

Huyền thoại của cách mạng Cuba, cựu Chủ tịch Fidel Castro đã qua đời tối 25/11, hưởng thọ 90 tuổi.

[mecloud]kxAuWRFOsi[/mecloud]

Hãng Reuters dẫn thông báo từ Chủ tịch Raul Castro cho biết "Tổng tư lệnh của cách mạng Cuba đã qua đời lúc 22g29 tối 25-11 (giờ Cuba)".

Ông Fidel Castro, nhà cách mạng lỗi lạc của Cuba,  đã nắm quyền điều hành đất nước Cuba trong gần nửa thế kỷ trước khi chuyển giao chính quyền cho em trai là Raul Castro vào năm 2008. Ông là vị nguyên thủ quốc gia phục vụ đất nước lâu năm đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Nữ hoàng Anh Elizabeth và Quốc vương Thái Lan. Mặc dù sự ra đi của cựu Chủ tịch Fidel là điều đã được lường trước nhưng đây vẫn là cú sốc với người dân Cuba.

Nhà cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90 1

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90. Ảnh: Reuters

Huyền thoại cách mạng Cuba Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX. Năm 2012, ông Fidel Castro được tạp chí Time của Mỹ vinh danh là một trong số 100 nhân vật ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Năm 1953, ông Fidel khởi xướng chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista. Sau khi cách mạng thành công, chính phủ Tổng thống Batista bị lật đổ, ông Fidel đã thành lập nhà nước Cuba từ năm 1959.Ông từng giữ các chức vụ: thủ tướng Cuba (1959-1976), Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba (1976-2008), Bí thư thứ nhất ĐCS Cuba (1961-2011).

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA lên kế hoạch.Tờ Guardian của Anh đưa tin hồi tháng 4/2016, ông Fidel xuất hiện tại đại hội đảng Cộng sản Cuba và phát biểu trước thềm sinh nhật lần thứ 90 của mình: “Chả mấy nữa tôi đã 90 tuổi. Rồi tôi cũng sẽ sớm giống như tất cả những người khác. Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ chết, nhưng những lý tưởng của người cộng sản Cuba sẽ mãi trường tồn".

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục