Tin mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc

Thứ ba, 19/06/2018 21:08

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 19/6 dẫn một nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 19/6 dẫn một nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ tăng cường giữa hai nhà lãnh đạo. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải, phía trước) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái, phía trước) trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 28/3. Ảnh: EPA/TTXVN

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo dường như được bắt đầu 10 phút sau khi ông Kim Jong-un tới Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, trong cuộc hội đàm, ông Kim Jong-un đã cảm ơn và đề cao Trung Quốc trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như vai trò của Bắc Kinh trong việc bảo đảm hòa bình và ổn định của bán đảo này. 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh ông muốn Triều Tiên và Mỹ thực hiện những kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.  

Trước đó, cùng ngày, Tân Hoa Xã đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc từ ngày 19-20/6. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, chuyến thăm Trung Quốc trong 2 ngày của ông Kim Jong-un là nhằm đẩy mạnh "mối liên lạc chiến lược" giữa hai nước.

Đây là lần thứ 3, ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc trong năm nay, sau hai chuyến thăm hồi tháng 3 và tháng 5 vừa qua. Chuyến thăm lần này diễn ra chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, trong đó ông Kim Jong-un cam kết sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.