Nhạc sĩ Ca Lê Thuần qua đời

Nhạc sĩ Ca Lê Thuần trút hơi thở cuối cùng lúc 9 giờ 30 phút ngày 20/1 tại Bệnh viện Thống Nhất, hưởng thọ 79 tuổi.

Nhạc sĩ Ca Lê Thuần trút hơi thở cuối cùng lúc 9 giờ 30 phút ngày 20/1 tại Bệnh viện Thống Nhất, hưởng thọ 79 tuổi.

9h30 phút sáng 20/1, Giáo sư - nhạc sĩ Ca Lê Thuần đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Thống Nhất, TPHCM sau thời gian dài chữa trị nhưng tuổi cao, sức yếu nên không qua khỏi. Nhạc sĩ Ca Lê Thuần hưởng thọ 79 tuổi.

Trước đó vào giữa tháng 11/2016, nhạc sĩ Ca Lê Thuần đã phải nhập viện vì đột quỵ và được điều trị tại khoa cán bộ cao cấp của bệnh viện Thống Nhất.

Nhạc sĩ Ca Lê Thuần sinh năm 1938, ông từng đảm trách nhiều vị trí quan trọng trong các hoạt động âm nhạc, nghệ thuật. giữ chức Tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam Khóa IV (1989-1995), Phó Trưởng ban Văn hóa - văn nghệ Trung Ương, Phó chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - nghệ thuật TPHCM.

Nhạc sĩ Ca Lê Thuần qua đời 1
Giáo sư - Nhạc sĩ Ca Lê Thuần. Ảnh internet

Từ năm 1987 đến năm 1997, ông là đại biểu Quốc hội, là phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. Năm 1989, ông nhận chức giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin TP.HCM.

Một số tác phẩm tiêu biểu: Quê hương đồng khởi (piano), Những ngày đã qua (violon và piano), 12 préludes và 8 fugnes cho piano, Dáng đứng Việt Nam (tranh giao hưởng), Thành phố lên đường (hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng), Người con gái đất đỏ (kịch múa), Việt Nam tiếng hát trái tim ta (hợp xướng), Ánh sáng và bóng tối (âm nhạc cho múa), Ngọc trai đỏ (tổ khúc giao hưởng, kịch múa), Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga (kịch múa)...

Cố nhạc sĩ từng đoạt các giải thưởng như giải B của Hội Văn nghệ Giải phóng (1976), giải A của Vụ Âm nhạc và Múa (1980), giải nhì của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1998), Huy chương Vàng, Bạc trong Liên hoan Kịch múa Việt Nam lần thứ nhất (2001).

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục