Nhặt được khối vàng 60 tỷ khi đào sắt vụn gây xôn xao

Khi đang dò kim loại, một người đàn ông đã phát hiện kho báu quý giá từ thế kỷ thứ 10 có giá trị gần 60 tỷ đồng.

Khi đang dò kim loại, một người đàn ông đã phát hiện kho báu quý giá từ thế kỷ thứ 10 có giá trị gần 60 tỷ đồng. 

Daily Mail đưa tin cho biết người may mắn tìm thấy kho báu quý giá này là anh Derek McLennan, một thợ săn kho báu nghiệp dư người Anh.

Nhặt được khối vàng 60 tỷ khi đào sắt vụn gây xôn xao 1
Ghim hoa bằng bạc từ thời Viking. Ảnh: Daily Mail

Theo đó, vào năm 2014, anh Derek McLennan đã đào được kho báu này tại một cánh đồng ở miền tây Scotland.

Anh Derek McLennan tỏ ra rất bất ngờ khi phát hiện được những đồ quý giá như vậy. Anh không ngờ mình lại có cơ duyên tìm thấy chúng trong khi làm việc.

Nhặt được khối vàng 60 tỷ khi đào sắt vụn gây xôn xao 2

Ghim cài hình chim bằng vàng nằm trong kho báu mà anh Derek McLennan phát hiện. Ảnh: Daily Mail

Sau khi tham khảo những ý kiến về kho báu nói trên, anh Derek McLennan đã quyết định báo cho cơ quan chức năng địa phương để tìm hướng giải quyết tốt nhất. 

Sau hơn 3 năm tiến hành nghiên cứu, xác định và đánh giá kho báu, cơ quan quản lý hàng hóa và bất động sản vô chủ Scotland đã đưa ra kết luận đây là một bộ sưu tập báu vật Viking, được đánh giá là độc đáo và phong phú nhất từ trước tới nay. Các đồ trên được chế tác từ thế kỷ 10 (tức là đã được hơn 1.000 năm tuổi) và đến nay vẫn giữ được sự nguyên vẹn và màu sắc như ban đầu.

Thông tin trên The Guardian cho biết, kho báu mà anh Derek McLennan phát hiện gồm 100 cổ vật. Phần lớn kho báu trên là đồ trang sức bạc, song cũng có một thỏi vàng rất lạ và những món đồ bằng kim loại hiếm. Trong số những báu vật được phát hiện có xuyến và ghim hoa bạc, nhẫn vàng, hình chữ thập bằng sứ, ghim cài hình chim bằng vàng.

Các nhà chức trách đã quyết định chuyển kho báu trên cho Bảo tàng quốc gia Scotland để trưng bày.

Bù lại, chủ nhân của kho báu này sẽ nhận được 2,6 triệu USD (khoảng gần 60 tỷ đồng). Đây là số tiền phản ánh giá trị thực của khối cổ vật này trên thị trường.

Tại Scotland, luật quy định chủ sở hữu của khu đất nơi kho báu được tìm thấy không nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Ở những vùng còn lại của Anh quốc, số tiền này được chia đôi cho người phát hiện và chủ đất.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục