Tin mới

Nhìn cảnh các mẹ lọ mọ rọi đèn đi cấy giữa đêm tránh cái nóng 40 độ này mới biết những bác nông dân vất vả thế nào

Thứ bảy, 07/07/2018, 12:02 (GMT+7)

Thời tiết những ngày này đang nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc tăng cao trên 40 độ C, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn rất nhiều. Đặc biệt, những người nông dân phải thắp đèn ra đồng cấy lúa từ 3h sáng.

Thời tiết những ngày này đang nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc tăng cao trên 40 độ C, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn rất nhiều. Đặc biệt, những người nông dân phải thắp đèn ra đồng cấy lúa từ 3h sáng.

Những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ ngoài trời nhiều nơi đo được đều trên 40 độ C. Nhưng có lẽ cuộc sống mưu sinh chẳng thể cho ai được nghỉ ngơi hoàn toàn mà vẫn có những người phải vật lộn kiếm sống bằng nhiều công việc dưới cái nắng gắt lên đến hơn 40 độ C.

Nhìn cảnh các mẹ lọ mọ rọi đèn đi cấy giữa đêm tránh cái nóng 40 độ này mới biết những bác nông dân vất vả thế nào 1

Đoạn chia sẻ của cô con gái nhận được sự đồng cảm của mọi người

Đặc biệt vào vụ mùa, trời nắng không thể làm đồng ban ngày, những người nông dân thường phải thức dậy từ nửa đêm, rọi đèn pin đi cấy thật sớm để tránh cái nắng gắt. Sự vất vả, một nắng hai sương của những người nông dân có lẽ chỉ những người từng lớn lên ở những làng quê của Việt Nam mới có thể thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc nhất.

"Nóng đổ lửa 40 độ C, quê tao thắp đèn đi cấy. Những ký ức tuổi thơ lại ùa về. Đó là những tháng ngày tao học cấp 2- cấp 3 khi miền quê trung du của tao vẫn còn nghèo khó dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Nhà có 5 khẩu được canh tác 4 sào ruộng. Làm nông thì vất vả mà nguồn thu không cao, chưa kể còn phụ thuộc vào thời tiết nên có năm được năm mất. Bởi vậy, cuộc sống cũng chông chênh như canh bạc.

Nhìn cảnh các mẹ lọ mọ rọi đèn đi cấy giữa đêm tránh cái nóng 40 độ này mới biết những bác nông dân vất vả thế nào 2

Hình ảnh người mẹ chở mạ đi cấy từ đêm để tránh cái nắng nóng 40 độ C

Mẹ tao vốn gầy gò nhưng sức dẻo dai. Ngược lại, bố bị hen phế quản mãn tính nên giao mùa sang hè thì bệnh viện chính là nhà. Mẹ vẫn lo vẹn đôi đường. Những khi ấy, mẹ lại nhờ anh em họ hàng đi cấy hộ và đương nhiên hai chị em phải làm.

Mùa hè, nhớ những buổi sáng trăng vằng vặc, hay trời nhá nhém tối hai đứa bé ấy cầm cái chậu hay đôi quang gánh lẽo đẽo theo sau mẹ đi cấy. Ngày ấy, chỉ ước mẹ tha sớm để được về vì con đau lưng, con mỏi chân lắm mẹ.

Nhưng tao đâu biết, mẹ làm gì có tiền để thuê nên là mẹ phải ép bản thân và cùng các con cấy cho xong để mai không phải lội ruộng.

Và chính sự gian khó đó, xuất thân từ quê đó thôi thúc bản thân những đứa ở quê như tao phải nỗ lực nhiều hơn để thoát nghèo, để bố mẹ mừng vui và cũng là để cuộc đời không phải vất vả như bố mẹ đã từng", đoạn chia sẻ của tài khoản N.P.T trên mạng xã hội.

Nhìn cảnh các mẹ lọ mọ rọi đèn đi cấy giữa đêm tránh cái nóng 40 độ này mới biết những bác nông dân vất vả thế nào 3
 

Đoạn chia sẻ của cô gái trẻ về những vất vả của cha mẹ ngày mùa cũng đã gợi nhớ những kỉ niệm tuổi thơ của biết bao nhiêu bạn trẻ. Đặc biệt, nhiều người gần như thấu hiểu hết những vất vả của cha mẹ, người một nắng hai sương nuôi các con khôn lớn.

"Quê mình cũng vậy, từ 1- 2 h sáng mọi người đã phải lục đục dậy thật sớm soi đèn pin đi cấy đến lúc nắng gắt thì về. Trời nắng đổ lửa 39 -40 độ nên dù muốn cố cấy cho nhanh xong cũng không thể cúi được. Mỗi lần gọi điện về hỏi thăm mẹ đều bảo không mệt, không vất vả bởi mẹ sợ con cái ở xa lo lắng. Thương mẹ nhiều lắm, dù vất vả mấy nhưng cũng chẳng bao giờ than thở một câu", tài khoản A.F. bình luận.

Đồng cảm với chia sẻ của ban gái trên, tài khoản Đ.P cũng thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ và lấy đó làm động lực cố gắng sau này. "Nhà mình cũng vậy bố mẹ cấy 2 mẫu ruộng. Không làm thì lấy gì mà ăn chứ cũng không giúp gì được cho mọi người nên cảm thấy buồn lắm. Giờ vẫn còn đi học vẫn phải xin tiền bố mẹ nên chỉ tranh thủ được nghĩ học về hộ bố mẹ bữa cơm, don cho sân thóc... Mong sau này có thể kiếm tiền lo cho bản thân và đỡ đần bố mẹ phần nào thôi".

K.A

Theo Helino/Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news