Nhóm vượt biên trái phép bị bắt gọn

Lợi dụng sự nhẹ dạ của người dân, đối tượng Bùi Thị Hà đã lừa đảo nhiều người, giúp họ xuất ngoại "chui" với viễn tưởng làm giàu nơi đất lạ.

 

 

(Tinmoi.vn) Lợi dụng sự nhẹ dạ của người dân, đối tượng Bùi Thị Hà đã lừa đảo nhiều người, giúp họ xuất ngoại "chui" với viễn tưởng làm giàu nơi đất lạ.

CAH Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thị Hà (SN 1979), Bùi Thị Thu Hiền (SN 1987) và Nguyễn Văn Minh (SN 1960) cùng trú tại Bố Hạ - Yên Thế, về hành vi tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài trái phép.

Cậu cháu, chị em cùng sa lưới

Thiếu tá Lê Tiến Toàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an huyện Yên Thế) cho biết: Ngày 3-4, đơn vị hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai chị em ruột Bùi Thị Hà (SN 1979), Bùi Thị Thu Hiền (SN 1987) cùng trú tại phố Tân Tiến, thị trấn Bố Hạ và Nguyễn Văn Minh (SN 1960- cậu ruột Hà, Hiền) ở thôn Sỏi, xã Bố Hạ (Yên Thế) về hành vi tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài trái phép.

Ngày 27-3, qua công tác rà soát địa bàn, kiểm tra hành chính một nhà nghỉ ở thôn Đồng Lều, xã Bố Hạ, Công an huyện Yên Thế phát hiện 10 khách trọ có biểu hiện nghi vấn (trong đó 7 người ở tỉnh Hoà Bình, còn lại là ở tỉnh Lạng Sơn và Tuyên Quang). Tất cả được mời về trụ sở làm việc, tại đây, họ khai nhận được Hà, Hiền và Minh chuẩn bị đưa sang Trung Quốc làm việc. Ngay sau đó, Công an huyện ra lệnh bắt khẩn cấp ba đối tượng trên.

Theo thông tin từ cán bộ điều tra, Hà lấy chồng ở xã Tân Sỏi, năm 2011 hai vợ chồng ly thân, thị bỏ sang huyện Phúc Kiến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) làm ăn và cặp kè với một người đàn ông bên nước bạn rồi có thai. Năm 2012, thị về nước sinh con, sau đó thiết lập đường dây đưa người sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp.

Nhóm vượt biên trái phép bị bắt gọn 5

Bùi Thị Hà tại cơ quan công an.

 Để việc làm ăn thuận lợi, Hà lôi kéo người thân cùng tham gia. Đối tượng thị nhắm đến chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, không có việc làm... Thấy Hà phao tin sang Trung Quốc làm công nhân giầy da, việc nhàn lại lương cao (tháng đầu 1800 nhân dân tệ, tương đương khoảng 6 triệu đồng tiền Việt Nam và sẽ tăng dần từ tháng sau), nhiều người tự nguyện đưa cho Hà từ 4-4,5 triệu đồng để được xuất ngoại. Thường mỗi lần Hà đưa từ 7-8 người lên Lạng Sơn, sau đó có người đón sẵn sang Trung Quốc. Với thủ đoạn này, trước khi bị bắt, Hà và các đối tượng liên quan đã móc nối đưa hàng chục người sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch (vượt biên trái phép).

Sự thật không như lời nói

Anh C (SN 1987), ở thị trấn Bố Hạ, một trong những nạn nhân của Hà cho biết, anh vừa học xong trung cấp dược, đang thất nghiệp thì hay tin Hà có đường dây đưa sang Trung Quốc làm công nhân liền đến nhờ giúp. Hà yêu cầu anh C. đưa cho mình 4 triệu đồng làm giấy thông hành, nhưng khi lên tới biên giới, anh mới vỡ lẽ mình không được đưa sang bằng đường chính thống mà là xuất cảnh trái phép. Trót đâm lao phải theo lao, anh C và những người cùng đi được đưa đến một xưởng sản xuất giầy da. Tại đây anh phải làm việc 11 giờ/ngày, cả tháng chỉ được nghỉ vài ngày, trong khi đó mức lương lại thấp.

 "Thấy điều kiện làm việc vất vả, ăn ở kham khổ, tôi nhiều lần đòi về nhưng họ không trả lương, đành phải cố", anh C. tâm sự. Áp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, anh và nhiều người khác mới được về quê ăn Tết. Gần 7 tháng làm việc, giảm hơn 6kg thể trọng, anh C. được chủ xưởng trả cho hơn 20 triệu đồng (?!). Anh C. còn cho biết, thời gian làm việc ở Trung Quốc, anh gặp rất nhiều người Việt Nam (trong đó nhiều người ở huyện Lục Ngạn) được đưa vượt biên sang theo đường tiểu ngạch.

 

PV tổng hợp

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục