Những chiêu trấn lột khách táo bạo của giới taxi đểu

Sau khi con mồi lên xe, báo địa chỉ đến, tài xế thường dùng điện thoại để gọi hoặc nhắn tin cho đồng bọn lộ trình. Gặp khách sộp, mật khẩu thường là "gà ngon", "gà son", "kèo MU".

Sau khi con mồi lên xe, báo địa chỉ đến, tài xế thường dùng điện thoại để gọi hoặc nhắn tin cho đồng bọn lộ trình. Gặp khách sộp, mật khẩu thường là "gà ngon", "gà son", "kèo MU".

 

Thủ đoạn đa dạng, hoạt động tinh vi, chúng thường nhắm đến con mồi là khách vãng lai, khách lên xe trong trạng thái say xỉn... hòng tìm cơ hội chiếm đoạt tài sản. Để qua mặt con mồi, cũng như điều hành phi vụ, bọn chúng dùng ám hiệu, từ lóng là "gà son", "đá đèn", "kèo một chiều"... để ngầm thông báo cho nhau kế hoạch mai phục. Nhiều vụ việc đã được độc giả chia sẻ trên lên trang cá nhân nhằm cảnh báo khách đi taxi.

Từ "gà son" đến "gà ngon"

Cánh tài xế taxi thường chọn để ra tay trộm tài sản khách hàng là những khách di chuyển vào ban đêm. "Ưu tiên" các khách từ sân bay, ga tàu, bến xe... như khách vãng lai, không rành đường sá khi đến Sài Gòn. Nếu khách nói giọng Nam, họ thường từ chối mở cửa cho khách lên xe, với lý do tuyến đường ngắn, lại phải đợi suốt đêm mới đến lượt nhận khách...

Những chiêu trấn lột khách táo bạo của giới taxi đểu 6

Khách di chuyển vào ban đêm thường là đối tượng của giới tài xế taxi "đểu". Ảnh minh họa.

Thực tế, đó là ý đồ để họ chọn con mồi. Vì việc biến một tuyến đường ngắn thành dài, đã là chuyện nhỏ. Nhưng cách kiếm thêm đó không nhằm nhò gì so với việc tìm cách cuỗm đồ của khách, một tài xế taxi hãng V cho biết. Để đạt được mục đích, những tài xế có lòng tham thường chọn con mồi là nữ, di chuyển đêm hôm để ra tay.

Sau khi con mồi lên xe, báo địa chỉ đến, tài xế taxi thường dùng điện thoại để gọi hoặc nhắn tin cho đồng bọn lộ trình. Đa số bọn họ dùng ngôn ngữ lóng để qua mặt khách đi xe. Nếu gặp khách sộp, mật khẩu thường là "gà ngon", gà son, "kèo MU" đêm nay ổn chứ. Và ngay lập tức, quy ước về lộ trình sẽ được hai bên tế nhị thông báo...

Chị Ngân, một khách hàng dùng taxi ở quận 3 ấm ức khi xém bị cướp ngay tại cổng vào nhà. Chị cho biết, tuy sống ở Sài Gòn hơn 20 năm, nhưng do gốc Bắc nên cánh taxi "đểu" tưởng chị không rành đường. Thế là thay vì chạy thẳng từ ga Sài Gòn theo đường Nguyễn Thông, ra đường 3/2 ôm vòng xoay hướng về Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Đình Chiểu thì tay tài xế mặt non choẹt, diện áo đồng phục chạy vào đường 3/2, Cao Thắng nối dài.

Đây là cung đường khá vắng vẻ, lúc đầu chị phản ứng thì gã cho biết do mới lái tài xế được 10 ngày nên không rành đường. Biết bị gã làm khó để kiếm thêm, chị gọi cho hãng xe. Lúc này gã mới cho hay là mình đùa tí, rồi đánh vòng xe quay về hướng Cao Thắng - Nguyễn Đình Chiểu.

"Đèn xi nhan lúc này cũng chớp, nháy liên tục. Tôi cũng không hiểu tại sao. Đến khi đến đầu hẻm vào nhà, thì gần như ngay lập tức khi tôi vừa bước xuống đã có một chiếc xe máy chở 2 người phi vọt đến, cố tình giật chiếc iPhone 5s tôi vừa lôi trong ví ra để gọi người nhà ra phụ vác đồ. Vì tôi cảnh giác, nên chúng không ăn hàng được". chị cho hay.

Sau khi bình tĩnh, chị Ngân mới giải mã được cuộc gọi của tài xế khi di chuyển: "Quán gà ngon ở đối diện tiệm giày nha. Mày đi ăn liền chưa". Vì theo chị, đó cũng là vị trí đường vắng có quán gà bà T, vỉa hè thông thoáng đối diện con hẻm nhà chị. "Tụi nó ngầm thông báo, chờ xe đỗ là nhanh chóng ra tay đây mà", chị kết luận.

Với nhiều người đi đêm, tuyệt chiêu đá đèn để đồng bọn hỗ trợ, bám theo xe rồi chọn thời điểm thích hợp ra tay cướp giật không còn xa lạ. Một số người cho rằng, khách đi taxi ban đêm, nhất là từ nơi khác đến tham quan, du lịch cần cảnh giác với chiêu trò này. Ngay khi thấy tài xế liên tục đá đèn, thường diễn ra khi khách chuẩn bị đến địa chỉ mà mình đã thông tin cho tài xế. Khách hàng cần bình tĩnh, gọi ngay cho tổng đài của hãng, hoặc gọi người thân, chọn cách nói to để cho tài xế nghe thấy. Khi mở cửa xuống xe, cần mở cửa bên phải để hạn chế tối đa bị cướp giật bất ngờ khi xe đỗ.

Độc giả chia sẻ cách ứng phó chiêu lừa ‘xe cháy kìa’Liên tục cảnh báo xe cháy, có lòng tốt sửa giúp hoặc gọi người quen làm việc trong hãng sửa xe đến hỗ trợ là chiêu lừa vừa xuất hiện lại trên đường TP.HCM.

Chiêu "hỏng động cơ" trên đường vắng

Không chỉ ăn hàng theo nhóm bằng thủ đoạn đá đèn, hiện nay nhiều taxi "đểu" còn liên kết với các băng nhóm trộm cướp chuyên nghiệp để ra tay chiếm đoạt tài sản của khách hàng thông qua hình thức giả vờ xe gặp sự cố.

Bọn chúng rà soát tìm con mồi, sau đó tìm cách thông báo cho nhau. Tay tài xế chọn lộ trình là những cung đường thưa vắng để di chuyển. Nếu khách hàng thắc mắc, chúng nói đường này không cấm ô tô, còn đường X, Y mà khách hàng từng đi cấm ô tô lưu thông vì đang thi công công trình giao thông...

Thông thường, xe đang chạy thì bất ngờ dừng lại đột ngột, tài xế xuống sửa chữa đồng thời cảnh báo hành khách trông đồ đạc cẩn thận, theo cách tử tế nhất. Sau đó sẽ có 2 xe máy chở hai người chờ đến hỏi thăm đường. Lúc này tài xế sẽ nhờ đẩy xe để khởi động máy.

Những người này ăn mặc nhã nhặn,  lễ phép nhanh nhảu trợ giúp và không quên mời vị khách ngồi trên xe xuống vỉa hè để cho xe nhẹ, dễ đẩy. Khi khách làm theo, một trong ba tên phu đẩy sẽ ra tay giật phăng túi xách, nữ trang bỏ chạy trong sự e ngại, "thấy có lỗi" của tài xế taxi.

Nếu khách hàng không đồng ý xuống xe, chúng lập tức lộ nguyên hình, khống chế cả tài xế lẫn hành khách để ra tay và biến mất hút ngay sau đó.

Kiểu "ăn khách" theo mô hình này được nhiều nạn nhân cho biết, bọn chúng thường nói rất ngắn gọn với nhau là "gà son". Nhóm hành khách mà bọn này thường nhắm tới là nữ, đeo nữ trang đắt tiền vì chúng sẽ ra tay nhanh, xác suất thành công lại khá cao.

Do đó, nhiều người khuyến cáo, nếu phải di chuyển ban đêm, hoặc từ các thành phố khác đến, hành khách cần tuyệt đối không phô trương các loại nữ trang đắt tiền. Chọn hãng taxi chính hiệu, gọi taxi qua tổng đài, lên xe tìm cách gọi cho người thân hay bạn bè, báo số tài, số xe, tên tài xế... sẽ là cách hữu hiệu để hạn chế sự cố đến với mình trong suốt chuyến đi.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vietnamnet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục