Những con tin phương Tây có thể bị IS chặt đầu tiếp theo?

Nhà nước Hồi giáo IS có thể đang giữ 24 con tin phương Tây trong đó chủ yếu là nhân viên cứu trợ, nhà báo và những chiến binh thánh chiến người Anh muốn trở về nhà sau khi bị ép giết người.

Nhà nước Hồi giáo IS có thể đang giữ 24 con tin phương Tây trong đó chủ yếu là nhân viên cứu trợ, nhà báo và những chiến binh thánh chiến người Anh muốn trở về nhà sau khi bị ép giết người.

Rất đáng lo ngại khi IS đang nắm giữ ít nhất 24 con tin phương Tây, bao gồm cả người Anh. Họ chủ yếu là các nhân viên cứu trợ và các nhà báo. Danh tính của họ thường được chính các quốc gia đó giữ bí mật trong trường hợp họ bị biến thành vật để thương lượng với kẻ bắt cóc.

Pháp, Tây Ban Nha và Ý được báo cáo là đã trả tiền chuộc để đổi lấy tự do cho các con tin và những chiến binh IS đã bỏ túi khoảng 45 triệu bảng.

Khi nhân viên cứu trợ David Haines được đưa tới trại tị nạn Atmeh ở tỉnh Idlib của Syria vào năm ngoái, anh đã bị bắt cóc cùng với người đồng nghiệp đến từ Italy – Federico Motka. Motka đã được trả tự do vào tháng 5 vừa qua.

Vào tháng 8, các nhân viên cứu trợ người Italy là Greta Ramelli – 20 tuổi và Vanessa Marzullo-21 tuổi đều đã bị bắt cóc ở Aleppo.

2 nhà báo người Tây Ban Nha và 4 nhà báo người Pháp cũng được trả tự do trong năm nay. IS hiện đang giam giữ một phụ nữ người Mỹ 26 tuổi, làm công việc nhân đạo. Cô là người Mỹ thứ 3 bị tổ chức này bắt giữ.

Nhà báo Mỹ Austin Tice cũng biến mất tại Syria vào tháng 8/2012. Tháng 11 năm ngoái, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo tại New York cho biết ít nhất 30 nhà báo đã bị bắt cóc hoặc biến mất tại Syria. Tổ chức này cho biết 52 nhà báo đã bị giết kể từ khi nội chiến Syria bắt đầu năm 2011 và ghi nhận ít nhất 24 người đã bị bắt cóc trong đầu năm nay nhưng hiện vẫn an toàn.

Ở những nơi khác, tổ chức Phóng viên không biên giới có trụ sở tại Paris tuyên bố có ít nhất 60 “người cung cấp tin tức”  đang bị giam giữ và hơn 110 người đã bị sát hại.

Người ta cũng tin rằng những con tin phương Tây bao gồm người Anh còn là những chiến binh đã từng chiến đấu cho IS nhưng sau đó quyết định quay trở về nhà.

Những video đáng ngờ

Những con tin phương Tây có thể bị IS chặt đầu tiếp theo? 6

James Foley (trái) Steven Sotloff (giữa) and David Haines (phải) đã bị IS hành quyết

Video hành quyết David Haines, James Foley và Steven Sotloff không hẳn là để trưng ra cái chết của họ mà là “sự tuyên truyền”.

Một chuyên gia về nghe nhìn nói rằng việc không có máu và tiếng la hét trong các đoạn phim cho thấy những hàn hđộng khủng bố không được thực hiện tại thời điểm đó.

Phân tích các cảnh quay của David, ông cho biết thi thể của nhân viên cứu trợ người Anh này không “sụp xuống, oằn lại hay co rút khỏi con dao và không có dấu hiệu kháng cự thân thể nào được nhìn thấy”.

Người này nói thêm: “Tôi cho rằng cảnh quay này được dùng với mục đích tuyên truyền nhiều hơn. Ý kiến của tôi đó là đây không phải là video ghi lại lúc vụ giết người xảy ra”.

Ông cho biết địa hình và bầu trờ cho thấy các cảnh quay của David và James được ghi lại vào những ngày khác nhau.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo mirror)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục