Tin mới

Những "nghĩa trang xe đạp" chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc

Thứ bảy, 04/08/2018, 08:53 (GMT+7)

Một nhiếp ảnh gia ở Thâm Quyến đã quyết định ghi lại những hình ảnh về thực trạng những bãi chứa xe đạp quá tải ở Trung Quốc bằng một góc nhìn khác đầy ám ảnh.

Một nhiếp ảnh gia ở Thâm Quyến đã quyết định ghi lại những hình ảnh về thực trạng những bãi chứa xe đạp quá tải ở Trung Quốc bằng một góc nhìn khác đầy ám ảnh.

Bốn phát minh vĩ đại của nhất của Trung Quốc cổ đại chính là: làm giấy, in ấn, thuốc súng và la bàn. Đây là những cột mốc quan trọng trong cuộc hành trình dài tìm đến với nền văn minh của nhân loại. Năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đã tự hào nhấn mạnh về "bốn phát minh mới" của đất nước tỉ dân này trong thời hiện đại: tàu cao tốc, thanh toán qua điện thoại di động, thương mại điện tử và xe đạp công cộng. Tuy nhiên, thực tế dường như đã chứng minh điều ngược lại, khi xe đạp công cộng dường như đã trở thành một sai lầm nghiêm trọng khó lòng cứu vãn.

Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Những bức ảnh tưởng chừng rất đẹp nhưng phản ánh thực trạng đáng sợ.

Chỉ trong năm 2017 các loại xe đạp bị bỏ đi khắp mọi nơi, trong công viên hoặc ở những con ngõ đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại đất nước này. Một sáng kiến để bảo vệ môi trường bỗng dung lại trở thành một vấn đề lớn của môi trường. Các xe đạp hư hỏng hoặc thậm chí chỉ hơi hỏng nhẹ tràn lan, khiến chính quyền địa phương chỉ đành tập hợp chúng lại nhưng vẫn chưa thể tìm ra phương án giải quyết hợp lý.

Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 2.
 
Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 3.
 

Nhiếp ảnh gia Wu Guoyong đến từ Thâm Quyến cho biết: "Lần đầu tiên nhìn thấy những "nghĩa trang xe đạp" này trên TV, tôi đã quyết định sẽ làm một bộ ảnh về nó. Vì không nắm rõ được vị trí nên tôi phải hỏi các bạn bè ở trên Wechat của mình và tìm đến để dùng flycam chụp lại." Những bức ảnh của Wu Guoyong gây ám ảnh vì lượng xe đạp chi chít đến đáng sợ khi nhìn từ trên cao xuống. Có vẻ như số lượng xe đạp ở những "nghĩa trang" đã nhân lên rất nhiều lần kể từ khi được phát hiện vào năm ngoái.

Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 4.
 
Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Cả Trung Quốc dường như đã bị bao phủ bởi xe đạp.

Hiện tại, nhiếp ảnh gia Wu Guoyong đã đến thăm 15 thành phố lớn của Trung Quốc để thực hiện dự án chụp những bức ảnh này. Khi lượng xe đạp bắt đầu quá tải và phải xếp chồng lên nhau, anh cho rằng chỉ có flycam mới có thể giúp anh mang đến cho mọi người cái nhìn về hiện tượng từ một góc độ khác. Đây cũng là vấn đề đáng báo động khi người dùng Trung Quốc đang thẳng tay ném hết những chiếc xe đạp đi một cách lãng phí và thiếu ý thức. Nó không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khi nâng lượng rác thải của Trung Quốc và cả thế giới lên, mà còn làm xấu đi cảnh quan môi trường đô thị trong mắt bạn bè quốc tế.

Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 6.
 
Những nghĩa trang xe đạp chi chít đến nghẹt thở chỉ có ở Trung Quốc - Ảnh 7.
 

(Theo South China Morning Post)

Trang Tran

Theo Helino/ Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news