Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương

Trong làn nước của đại dương, không chỉ có những thành phố cổ mất tích hay tàu chiến từ xưa mà người ta còn tìm được cả chiếc thuyền có giá trị khổng lồ dưới đó.

Trong làn nước của đại dương, không chỉ có những thành phố cổ mất tích hay tàu chiến từ xưa mà người ta còn tìm được cả chiếc thuyền có giá trị khổng lồ dưới đó.

Những con tàu chiến cũ kỹ hoặc bị đánh chìm đương nhiên sẽ được tìm thấy dưới đáy biển. Đôi khi là những thành phố cổ đại bất ngờ bị nhấn chìm cũng có thể tồn tại được ở nơi đây. Thế nhưng trong làn nước của đại dương sâu thẳm, người ta còn tìm được nhiều thứ kỳ lạ hơn như thế.

Thành phố đã mất

Một trong những điều đầu tiên người ta liên tưởng đến khi nhắc tới những "thứ" vĩnh viễn chìm sâu dưới đáy biển chắc chắn là một thành phố cổ đại. Và Thonis-Heracleion là một ví dụ điển hình cho điều đó.

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương 1
 

Năm 2000, nhà thám hiểm khảo cổ học nổi tiếng Franck Goddio cùng nhóm của mình đã phát hiện ra một thành phố cổ bị nhấn chìm dưới biển. Qua nghiên cứu, người ta cho biết, đây là Thonis-Heracleion - một khu đô thị phồn hoa trong quá khứ của người Ai Cập cổ đại.

Khi vẫn còn "tồn tại" trên mặt đất, Thonis-Heracleion là một trong những nơi giao thương sầm uất, nối liền việc buôn bán giữa Địa Trung Hải và khu vực sông Nile. Rất đáng tiếc, thành phố này đã biến mất hoàn toàn vào khoảng thế kỷ thứ 8 SCN.

Con tàu đem theo kho báu khổng lồ xuống biển

Tàu S.S. Central America dài 85 mét, từng là niềm tự hào của những người đi biển, tuy nhiên, trong một hải trình không may mắn, nó cùng một lượng lớn vàng (khoảng 15 tấn) chìm xuống đáy biển vào năm 1857. 

Khi đó, con tàu gặp con bão lớn và bị nuốt chửng ở ngoài khơi phía Nam Carolina. Toàn bộ hành khách và kho báu khổng lồ kia đều bị kéo theo.

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương 2
 

Theo Newsweek, sau gần 150 năm tìm kiếm, cuối cùng người ta cũng lần ra được tung tích về vị trí con tàu. Công cuộc trục vớt diễn ra trong một thời gian dài, tuy nhiên, đến tận ngày này người ta mới tìm ra khoảng 5% số vàng trên tàu. 

Tên lửa đẩy Saturn V

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương 3
 

Nếu chỉ đơn thuần là tên lửa bình thường thì cũng không có gì đặc biệt nhưng Saturn V chính là động cơ tên lửa đưa Neil Amstrong và các đồng nghiệp lên Mặt Trăng trong sứ mệnh lịch sử  Apollo 11. 

Chính vì vậy, việc tìm ra Saturn V vào năm 2013 dưới đáy biển Đại Tây Dương mang ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử khám phá không gian thế giới.

Thuyền buồm đắt giá San Jose 

Thêm một con thuyền đầy giá trị mang theo lượng vàng khổng lồ xuống đáy đại dương. Vào năm 1708, chiếc thuyền buồm San Jose bất ngờ bị tàu chiến của Anh tấn công và đánh đắm khi đang xuất phát từ Cartagena.

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương 4
 

Sau gần 300 năm không ngừng tìm kiếm, người ta đã xác định được vị trí của San Jose - con tàu được cho là chứa nhiều tiền vàng, ngọc lục bảo nhất trong lịch sử. Cũng chính vì thế, sự phát hiện ra vị trí của San Jose đã khiến nảy sinh cuộc chiến thực sự để giành quyền sở hữu gia tài ước tính 17 tỷ đô này.

Dòng sông ngầm dưới đáy biển

Không có gì nhầm lẫn đầu, các nhà khoa học đã tìm ra cả một dòng sông dưới đáy biển!

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương 5
 

 Những nhà khoa học tới từ Đại học Leeds (Anh) đã vô tình phát hiện con sông này dưới đáy biển Đen khi sử dụng một tàu ngầm tự động để thực hiện nghiên cứu. Tiến sĩ Dan Parsons cho biết: "Nước của con sông này rất đặc biệt, nó đặc hơn nhiều so với nước biển bình thường bởi có chứa rất nhiều muối, trầm tích".

Những thứ kì lạ đến không tưởng mà người ta tìm thấy dưới đáy đại dương 6
 

 Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng cho biết, sự tồn tài của con sông này là hết sức quan trọng. Nó mang theo nhiều dinh dưỡng để cung cấp cho khu vực này giống như tầm ảnh hưởng của động mạnh chính đến cơ thể người vậy.

[CÒN TIẾP]...

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục