Tin mới

Nổ công ty hóa chất, 8 người thương vong: Đề nghị truy tố giám đốc

Thứ sáu, 06/11/2015, 14:07 (GMT+7)

Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại chi nhánh công ty Đặng Huỳnh, Cơ quan công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với bị can Đặng Văn Hải (là giám đốc công ty) tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở những nơi đông người”.

Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại chi nhánh công ty Đặng Huỳnh, Cơ quan công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với bị can Đặng Văn Hải (là giám đốc công ty) tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở những nơi đông người”.

Ngày 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM (PC46) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Huỳnh Văn Hải (45 tuổi, ngụ quận 12, TP HCM) , Giám đốc Công ty TNHH SX-DV-TM Đặng Huỳnh (Công ty Đặng Huỳnh), về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở những nơi đông người”.

Thông tin trên được các báo Dân Trí, Công an Nhân dân, Tuổi trẻ, Thanh Niên, Người lao động đăng tải.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng - Ảnh: Vietnamnet

Thông tin trên báo Người lao động cho hay, do không được sản xuất phân bón tại trụ sở công ty nên ông Hải thuê mặt bằng tại phường Thới An (quận 12) để sản xuất phân bón.

Ngày 17/10/2014, Hải bố trí 3 công nhân Huỳnh Thị Tâm, Nguyễn Thị Cẩm Tú (con gái Tâm), Nguyễn Thị Ngọc Thạnh trộn hóa chất để sản xuất phân bón lá hiệu ĐH05.

Đến chiều cùng ngày, khi các công nhân đang làm việc thì xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến 3 nữ công nhân chết tại chỗ.

Ngoài ra, vụ nổ còn làm 5 người dân sống ở gần đó bị thương từ 2% đến 44%, hư hỏng 86 căn nhà khác.

Nguyên nhân xảy ra vụ nổ là do trong quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá có sử dụng bếp gas mini dẫn đến sự cố nổ bếp gas mini tạo áp suất lớn và lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm cháy nổ bên cạnh.

Công an TP HCM kết luận, bị can Hải đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, không có kho chứa hóa chất nguy hiểm, không có quy định về sử dụng lửa trong sản xuất. Ngoài ra, vi phạm nghiêm trọng khi để các nữ công nhân sử dụng bếp gas trong phòng pha chế, gần khu vực tập kết các hóa chất có khả năng gây nổ, dẫn đến khi bình gas mini bị nổ đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất gây tai nạn.

Vụ nổ kinh hoàng làm 8 người thương vong, hư hỏng 86 căn nhà khác - Ảnh: Zing

Công an TP HCM cũng cho biết thêm các công nhân không được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động; không được huấn luyện an toàn lao động. Ngoài ra, giám đốc Công ty Đặng Huỳnh cũng không cử người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động để giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy trình, nội quy an toàn - vệ sinh lao động trong quá trình làm việc.

Liên quan đến vụ việc, báo Thanh Niên thông tin thêm, Công an Q.12 đã kiểm điểm và xử lý trách nhiệm bằng hình thức phê bình rút kinh nghiệm và hạ bậc thi đua đối với Trưởng công phường, Cảnh sát khu vực của Công an P.Thới An; cán bộ (Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế quận và chức vụ quận) phụ trách địa bàn và phụ trách về lĩnh vực môi trường.

Chủ tịch, Phó chủ tịch và cán bộ phụ trách kinh tế của P.Thới An cũng được yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong thời gian tới; tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh tế, không để các trường hợp kinh doanh không đúng quy định xảy ra trên địa bàn phường.

Cự Giải (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news