Nóng: Hải quân Mỹ phát hiện vật thể lạ nơi tàu ngầm Argentina mất tích

Sau nhiều giờ tích cực tìm kiếm, Hải quân Mỹ vừa phát hiện vật thể lạ ở khu vực tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng trước khi mất tích.

Sau nhiều giờ tích cực tìm kiếm, Hải quân Mỹ vừa phát hiện vật thể lạ ở khu vực tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng trước khi mất tích.

Nóng: Hải quân Mỹ phát hiện vật thể lạ nơi tàu ngầm Argentina mất tích 1

Nhóm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: EPA

Theo Express (báo Anh), và hãng tin Reuters, ngày 23/11, một nhân chứng cho biết, máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ trong khi tìm kiếm ở Nam Đại Tây Dương đã phát hiện một vật thể ở gần nơi tàu ngầm Argentina bị mất tích phát ra tín hiệu cuối cùng.

Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định được vật thể này chính xác là gì. Trong khi đó, sinh mạng của 44 thành viên thủy thủy đoàn của tàu ngầm ARA San Juan đang trở nên mong manh khi lượng oxi dự trữ trên tàu chỉ có thể kéo dài từ 7-10 ngày nếu tàu bị chìm nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Giới hạn trữ oxy trong vòng 7 ngày của tàu đã hết vào sáng 22/11.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tàu ARA San Juan có thể nâng ống thông hơi lên mặt nước "sạc pin và nạp không khí" để kéo dài trữ lượng oxy trong tàu hay không.

Nóng: Hải quân Mỹ phát hiện vật thể lạ nơi tàu ngầm Argentina mất tích 2

Các tàu tổ chức tìm kiếm ARA San Juan.

Trong diễn biến khác, ngày 23/11, Nga đã cử tàu hải quân Yantar tới giúp Argentina tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích ở Nam Đại Tây Dương sau khi Tổng thống nước này Vladimir Putin điện đàm với người đồng cấp Argentina Mauricio Maxri.

Tàu Yantar của Nga được trang bị 2 tàu lặn cho phép thực hiện các cuộc tìm kiếm ở độ sâu tới 6.000m". Tàu này mới được phiên chế cho Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga năm 2015.

Hiện nay, thời tiết xấu và những sóng lượn đang gây khó khăn cho công tác tìm kiếm dù rất nhiều tàu chuyên dụng được đưa đến khu vực ARA San Juan gửi tín hiệu cuối.

Tàu ngầm Argentina ARA San Juan bị mất tích khi đang đi từ một căn cứ ở quần đảo Tierra del Fuego thuộc miền Nam Argentina đến Mar del Plata, cách đông nam thủ đô Buenos Aires khoảng hơn 400 km. Lúc gặp nạn, tàu chở theo 44 người và được dự kiến sẽ cập cảng vào ngày 19/11.

Giới chức Argentina cho biết trước khi bị mất liên lạc, tàu ngầm ARA San Juan từng báo cáo là gặp sự cố với hệ thống pin. Tuy nhiên, chi tiết cuộc liên lạc này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Cho tới nay, có khoảng 4.000 người tới từ 7 quốc gia tham gia vào chiến dịch tìm kiếm. Nhưng những gì thu được chỉ là 7 cuộc gọi vệ tinh vào chiều 18/2 và âm thanh giống như được tạo thành từ các đồ vật đập vào thân tàu trong ngày 20/11.

Những phát hiện này từng được cho là hy vọng tìm kiếm con tàu mất tích, nhưng hải quân Argentina sau đó cho biết các tìn hiệu này đều không phải là từ ARA San Juan.

Lần cuối cùng San Juan liên lạc với đất liền khi đang hoạt động ở vùng vịnh St. George, tỉnh Chubut rạng sáng 15/11, cách bờ 432 km. Vào thời điểm mất tích, nó đang trên hành trình di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến cảng Mar del Plata.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục