Tin mới

NÓNG: Truyền thông Trung Quốc chính thức xác nhận ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh từ ngày 19-20/6

Thứ ba, 19/06/2018 09:34

Các nguồn thạo tin cho biết ông Kim Jong-un có thể sẽ di chuyển bằng máy bay tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, nơi an ninh đang được thắt chặt.

Các nguồn thạo tin cho biết ông Kim Jong-un có thể sẽ di chuyển bằng máy bay tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, nơi an ninh đang được thắt chặt.

NÓNG: Truyền thông Trung Quốc chính thức xác nhận ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh từ ngày 19-20/6 1

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm thành phố biển Đại Liên, Trung Quốc.

Tân Hoa Xã xác nhận, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thực hiện chuyến thăm Trung Quốc để hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, chuyến thăm sẽ kéo dài 2 ngày, 19 và 20/6. 

Theo Nikkei Asian Review, dự kiến mục đích chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim lần này là để thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 vừa qua với ông Tập, đồng thời hai ông sẽ cùng thảo luận về các chiến lược đàm phán trong thời gian tới.

Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết ông Kim có thể sẽ di chuyển bằng máy bay tới thủ đô Bắc Kinh, nơi các biện pháp bảo vệ an ninh đang được tiến hành và thắt chặt.

Đây sẽ là chuyến công du Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim. Trước đó, ông đã có chuyến thăm làm việc không chính thức tại Bắc Kinh hồi tháng 3, và thực hiện chuyến thăm thành phố biển Đại Liên hồi đầu tháng 5 sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bà Sue Mi Terry, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết, dựa vào những động thái ngoại giao tích cực của lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian gần đây, có thể kết luận rằng những chuyến thăm Trung Quốc của ông đều mang ý nghĩa đặc biệt.

Theo bà Terry, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim cho thấy Trung Quốc vẫn có vai trò quan trọng và đáng kể trong chiến lược ngoại giao của Triều Tiên.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện lần lượt các chuyến thăm Hàn Quốc và Trung Quốc để thông báo về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều với lãnh đạo và các quan chức cấp cao hai nước này.

Tại Trung Quốc, ông Pompeo đã nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc Trung Quốc tham gia vào tiến trình đàm phán hậu thượng đỉnh Mỹ-Triều" trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Vương Nghị.

Trong cuộc họp báo chung với ông Pompeo, ông Vương Nghị cũng đã khẳng định "Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình này".

Tuy nhiên, ông Chris Johnson, một nhà phân tích về Trung Quốc trước đây từng làm việc tại CIA, nhận định Trung Quốc đang có những mối lo ngại lớn sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, bởi cuộc đối thoại trực tiếp giữa hai ông Trump-Kim có thể làm suy giảm tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim được cho là nhằm tái khẳng định vai trò của Bắc Kinh, đồng thời chứng tỏ với Mỹ rằng Triều Tiên vẫn có sự ủng hộ mạnh mẽ của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán.

Hồng Anh
Theo Thời đại