Tin mới

Nữ danh ca Hà Thanh "giọng ca oanh vàng số 1" qua đời

Thứ sáu, 03/01/2014, 08:57 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Nữ danh ca Hà Thanh - "giọng ca oanh vàng số 1" đã\nqua đời sau một thời gian lâm bệnh.

(Tinmoi.vn) Nữ danh ca Hà Thanh - "giọng ca oanh vàng số 1" đã qua đời sau một thời gian lâm bệnh.

Ca sĩ Hà Thanh qua đời lúc lúc 7g27 đêm 1-1 (giờ địa phương, tức sáng 2-1 giờ VN) tại TP Boston, tiểu bang Massachusetts (Mỹ) sau thời gian bị ung thư máu.

Hà Thanh sinh ra tại Liễu Cốc Hạ, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế (địa danh ngày nay). Bà là con thứ tư trong một gia đình gia giáo có mười anh chị em mà không một người nào đi theo con đường văn nghệ, ngoài một người anh tỏ ra khuyến khích bà khi nhận thấy cô em mình có biệt tài ca hát. Là một người theo đạo Phật, ngày nhỏ Lục Hà theo học Trường Nữ Trung học Đồng Khánh và đã hát trong chương trình Tiếng nói học sinh Quốc Họ - Đồng Khánh trên Đài phát thanh Huế.

Nữ danh ca Hà Thanh 'giọng ca oanh vàng số 1' qua đời 4

Nữ danh ca Hà Thanh giọng ca oanh vàng só 1 qua đời

Trong giới văn nghệ Sài Gòn trước 1975, có nhiều người yêu thích Hà Thanh. Nhà thơ Bùi Giáng từng làm nhiều thơ và viết sách ca ngợi nhan sắc của bà. Nhà văn Mai Thảo là một người rất si mê Hà Thanh, ông đã từng từ Sài Gòn ra Huế để xin cưới Hà Thanh. Năm 1970, Hà Thanh kết hôn với Trung tá Bùi Thế Dung của Binh chủng Thiết Giáp. Năm 1972, hai người có một con gái là Kim Huyền.

Thành danh ở Huế, sau đó vào Sài Gòn sinh sống và hoạt động nghệ thuật từ năm 1963, đến năm 1982 ca sĩ Hà Thanh sang Mỹ định cư theo diện đoàn tụ gia đình.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân nhận định: “Hà Thanh với giọng Oanh vàng số 1 được xem là nữ ca sĩ tiêu biểu nhất của Huế thế kỷ 20”.

Những tác phẩm tiêu biểu của Hà Thanh có thể kể gồm: Tiếng xưa, Đêm tàn Bến Ngự, Suối mơ, Bến xuân, Đêm đông, Em đến thăm anh một chiều mưa, Khúc tình ca xứ Huế, Ai lên xứ hoa đào, Tà áo tím và đương nhiên không thể thiếu Cô nữ sinh Đồng Khánh.

Quốc Huy

Tin mới / Seatimes

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news